BIDV ráo riết rao bán khoản nợ “khủng” của loạt đại gia bất động sản, khoáng sản

Thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang rầm rộ đấu giá các khoản nợ lên tới hàng trăm, nghìn tỷ để giải quyết nợ xấu.

BIDV rao bán khoản nợ xấu nghìn tỷ của ‘đại gia’ khoáng sản Ngọc Linh

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) mới đây đã rao bán đấu giá khoản nợ hơn 2.400 tỷ đồng của Công ty TNHH Ngọc Linh (dư nợ gốc 1.385 tỷ đồng và dư nợ lãi, phí phạt 1.019 tỷ đồng). Mức giá khởi điểm là hơn 2.164 tỷ đồng. Đây là lần thứ hai BIDV rao bán khoản nợ của công ty này.

Các tài sản bao gồm tất cả các hạng mục liên quan đến hoặc thuộc về dự án Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn (của Công ty Ngọc Linh), tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (diện tích 643,885 m2) và các mỏ nguyên liệu.

Cùng với đó là quyền sử dụng và khai thác tài nguyên các mỏ nguyên liệu, nhà máy tuyển quặng, toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác mỏ nguyên liệu và vận hành nhà máy.

Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn là xe ô tô Lexus LS 460 màu đen, năm sản xuất 2007 và 2 quyền sử dụng bao gồm: Quyền sử dụng 14,500 m2 đất tại xã Lạc Hồng, huyện Mỹ Văn (nay là huyện Văn Lâm), tỉnh Hưng Yên (đất nông nghiệp, hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Vũ Đức Tuấn và bà Trần Thị Vui tại địa chỉ 381 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Dự án nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn của Công ty TNHH Ngọc Linh

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ngọc Linh (Ngọc Linh) được thành lập vào tháng 12/1993, trụ sở đặt tại số 381 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Ngọc Linh là chủ đầu tư Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn, công suất 30.000 tấn/năm, toạ lạc tại khu đất rộng gần 64,4ha ở thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn thuộc sở hữu của vợ chồng ông Vũ Đức Tuấn (SN 1953) và bà Trần Thị Vui (SN 1954).

Trước khi bị BIDV siết nợ, Ngọc Linh còn hợp tác cùng CTCP May Trúc Minh góp vốn thành lập Công ty TNHH Liên doanh Ngọc Linh – Trúc Minh với tỉ lệ lần lượt là 59% và 41%.

Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở mảng khai khoáng, Ngọc Linh từ lâu đã thể hiện tham vọng trong lĩnh vực bất động sản.

Cuối năm 2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 9766/QĐ-UB về việc cho phép Ngọc Linh làm thủ tục nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có tính chất kinh doanh tại số 151 Yên Phụ (nay là số 161 Yên Phụ), phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Đến ngày 13/7/2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định 2867/QĐ-UB cho phép Ngọc Linh sử dụng 3.931 m2 đất tại 151 Yên Phụ để thực hiện dự án Xây dựng khu cây xanh kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ có tính chất kinh doanh.

Với chủ trương di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, khu đất tại số 34 phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội của Ngọc Linh được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để xây dựng công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng làm việc. Trước đó, khu đất này là cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ, sản xuất hóa chất cơ bản.

BIDV đấu giá khoản nợ hàng trăm tỷ của chủ đầu tư dự án Tincom Pháp Vân

Cuối năm 2020, BIDV thông báo tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long (Tincom Group).

Khoản nợ của Tincom Group được đảm bảo bằng ba quyền đòi nợ được ký kết theo hợp đồng kinh tế giữa công ty với CTCP Bưu chính Viễn thông NVT và CTCP Đầu tư Thành An.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bằng ba động sản gồm xe ô tô Lexus, xe ô tô BMW và cần trục tháp Model LT5517A-8. Tạm tính đến 21/10, giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt là hơn 164 tỷ đồng.

Tincom Group là chủ đầu tư dư án Tincom Pháp Vân, dự án đã triển khai đã hơn thập kỉ nhưng vẫn chưa hẹn ngày giao nhà.

Cận cảnh dự án chung cư Dragon Riverside Pháp Vân hơn thập kỉ vẫn chưa xong.

Trước đó, BIDV cũng đã rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Nhà Hưng Ngân với tổng dư nợ khoản vay tính đến 26/10/2020 là hơn 563,8 tỷ đồng, trong đó, dư nợ gốc là 372 tỷ và dư lãi vay là gần 191,8 tỷ đồng. Khoản nợ được đảm bảo bằng 3 bất động sản và 2 tài sản hình thành từ vốn vay là dự án bất động sản. Giá khởi điểm cho toàn bộ khoản nợ nói trên của Công ty CP Nhà Hưng Ngân được BIDV đưa ra đợt này là 395,8 tỷ đồng.

Đây đã là lần thứ 5 ngân hàng rao bán khoản nợ kèm tài sản đảm bảo của Nhà Hưng Ngân trong năm 2020. Bốn lần trước đó, dù ngân hàng liên tục giảm giá các tài sản đảm bảo đi kèm nhưng không hề có nhà đầu tư đủ điều kiện quan tâm. So với giá khởi điểm trong lần bán đầu tiên hồi tháng 3/2020, giá rao bán lần này của BIDV đã thấp hơn tới 106 tỷ đồng.

Dự án Nhà ở Hưng Ngân

Cũng trong tháng 12/2020, BIDV đang rao bán lần thứ 8 khoản nợ 92,3 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sài Gòn Phố Đông vay tại Chi nhánh Sở giao dịch 2.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này là quyền sử dụng đất có diện tích 659,6 m2 tại số 33B Trần Não (quận 2, TP.HCM). Giá khởi điểm là 75,6 tỷ đồng, thấp hơn gần 20% so với dư nợ gốc và lãi.

BIDV vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2020 với dư nợ tín dụng tăng gần 9%, chiếm khoảng 13,5% thị phần tín dụng toàn ngành.

Tính đến hết tháng 9, dư nợ tín dụng của BIDV mới chỉ tăng 2,5% so với đầu năm. Như vậy, chỉ trong ba tháng cuối năm, dư nợ tín dụng của BIDV tăng thêm được gần 6,5% so với hồi đầu năm.

Song, kết quả kinh doanh trong ba tháng cuối năm lại kém hơn năm trước. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, nhà băng này vẫn lãi tương đương cùng kỳ do tăng thu ngoài lãi và không tăng mạnh các loại chi phí. Nhưng cả năm 2020, lãi trước thuế riêng ngân hàng mẹ đạt 8.515 tỷ đồng và hợp nhất đạt 9.017 tỷ đồng, giảm khoảng 16% so với năm 2019.

Lê Tuấn

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)