Biến động lớn của thị trường chứng khoán Mỹ

Kỳ vọng về sự thay đổi của thị trường, chứng khoán Mỹ biến động tăng vọt khi các nhà đầu tư đang tăng lên khi các nhà đầu tư phải đối mặt với việc Thượng viện Hoa Kỳ rút tiền ở bang Georgia vào ngày 5/1 sẽ xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội Mỹ trong bối cảnh các trường hợp nhiễm Covid-19 bùng phát trở lại.

Chỉ số biến động CBOE, được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall vào ngày 4/1 đã ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 5/11 ở mức 26,97. Đường cong chỉ số VIX phản ánh kỳ vọng dài hạn hơn đối với sự biến động của thị trường cũng đã bị đảo ngược lần đầu tiên kể từ đầu tháng 11. Sự đảo ngược của đường cong cho thấy các nhà đầu tư xem triển vọng ngắn hạn là không chắc chắn hơn so với dài hạn.

Nếu một trong hai người đương nhiệm là thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue giành chiến thắng ở bang Georgia, đảng Cộng hòa sẽ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện. Nhưng chiến thắng của những người khác là Raphael Warnock và Jon Ossoff sẽ trao quyền kiểm soát Thượng viện  và Quốc hội cho đảng Dân chủ thông qua một cuộc bỏ phiếu đột phá từ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Kết quả giành quyền kiểm soát Quốc hội có ảnh hưởng lớn đến chứng khoán Mỹ.

Mặc dù một cuộc “quét xanh” của Quốc hội có thể mở ra kích thích tài chính lớn hơn để hỗ trợ nền kinh tế bị tàn phá bởi Covid-19, nó cũng có thể mở đường cho Tổng thống đắc cử Joe Biden thúc đẩy một chương trình nghị sự chính sách tích cực hơn, bao gồm quy định doanh nghiệp lớn hơn và thuế cao hơn . Triển vọng đó đã gây khó khăn cho một số nhà đầu tư trên Phố Wall.

Arnim Holzer – chiến lược gia bảo vệ tương quan và vĩ mô tại EAB Investment Group cho biết cuộc “quét xanh” sẽ tạo ra một số hàm ý chính sách cần phải giải quyết.  Nhìn chung, độ biến động ngụ ý thước đo các động thái thị trường dự đoán được đã tăng vọt so với biến động thực tế hoặc biến động cổ phiếu thực tế.

Theo dữ liệu từ Tập đoàn tài chính Susquehanna, khoảng cách giữa biến động ngụ ý và hiện thực gần mức cao nhất trong hai năm đối với SPDR S&P 500. Khoảng cách tương tự cũng rộng đối với một số quỹ giao dịch hối đoái của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe, những lĩnh vực được coi là mục tiêu chính cho quy định chặt chẽ hơn dưới thời Quốc hội Dân chủ.

Hoàng Đông

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)