Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm thương mại 5G cho Viettel và MobiFone

Công nghệ số

Sau một thời gian thử nghiệm về mặt kỹ thuật, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Trong giấy phép này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tập đoàn Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại thành phố Hà Nội, với quy mô không vượt quá 140 vị trí. Các đoạn băng tần Viettel được cấp quyền sử dụng cho việc thử nghiệm thương mại 5G bao gồm 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz.

Đối với MobiFone, theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện, đơn vị này được thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Hồ Chí Minh với không quá 50 trạm BTS và băng tần 2.600 MHz.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel và MobiFone.

Khác với lần thử nghiệm trước nặng về yếu tố kỹ thuật, đối tượng của lần thử nghiệm này là các thuê bao di động. Đây là phép thử quan trọng nhằm giúp các nhà mạng đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi chính thức triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Giấy phép thử nghiệm 5G của cả Viettel và MobiFone đều sẽ có giá trị đến hết ngày 30/6/2021. Việc thử nghiệm sẽ phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin và hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ TT&TT. Trong trường hợp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ.

Mới đây, để đảm bảo các mục tiêu liên quan đến triển khai mạng 5G, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (thuộc tập đoàn Viettel) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc tập đoàn Vingroup) cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. Trong khi đó MobiFone cũng rất nỗ lực đầu tư, phát triển các nguồn lực phục vụ triển khai 5G.

Hiện tại, 5G đang là cuộc đua rất nóng giữa nhiều quốc gia. Việc làm chủ 5G trong thời đại công nghệ số được xem là tiền đề tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế. Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ là các nước đang đi đầu về xu hướng phát triển 5G. Các nước khác hầu hết đều chọn mốc 2020 để thương mại hóa diện rộng 5G và đang nỗ lực thực hiện dù gặp khó khăn vì khủng hoảng kinh tế.

Việc cấp phép thử nghiệm thương mại trên đều là những bước đi cụ thể cho thấy cách tiếp cận theo pha của Việt Nam về việc phát triển 5G nhằm tiến tới việc thương mại hóa trên diện rộng vào năm 2021. Nếu thành công, đây sẽ là bước tiến lớn, giúp Việt Nam theo kịp sự phát triển chung, đảm bảo thực hiện số hóa nền kinh tế.

Đông Đông

Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn nhé. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Hotline: 035.280.5678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *