Diễn đàn Nông nghiệp Mùa Thu 2020: Tìm kiếm hướng đi trong bối cảnh đại dịch

Trong năm năm 2020, kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghệp nói riêng gặp nhiều khó khăn vì khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn và định hướng chính sách ngành nông nghiệp trong bối cảnh đặc biệt này, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã phối hợp với Oxfam Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2020.

Ngày 19/11/2020, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã phối hợp cùng Oxfam Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2020 với chủ đề: “Định hướng chính sách nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19”. Diễn đàn là sự kiện lớn nhất trong năm thuộc chuỗi thuộc chuỗi các Diễn đàn chính sách nông nghiệp Việt Nam 2020 (VAPF), là nơi quy tụ các nhà khoa học, nhà quản lý, hoạch định chính sách, doanh nghiệp, đại diện người nông dân cùng với các bên truyền thông. Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo ra một nơi để tất cả cùng tham gia trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách nông nghiệp của nước ta hiện nay.

Diễn đàn năm nay được tổ chức gồm ba nội dung chính là: Đưa ra các tham luận, kết quả nghiên cứu; Thảo luận bàn trong và Hỏi-đáp. Phần tham luận cực kỳ chi tiết, công phu với 7 bài tham luận đến từ cả giới chuyên gia và doanh nghiệp, người sản xuất. Một số ví dụ tiêu biểu như tham luận “Định hướng chính sách nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Đại dịch COVID-19” của PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Liên minh Nông nghiệp hay tham luận “Tác động của COVID, cách thức ứng phó và đề xuất chính sách – Câu chuyện thực tiễn từ doanh nghiệp” của ông Nguyễn Văn Thứ, Giám đốc Công ty GC Food.

Phần Thảo luận bàn tròn cũng diễn ra trong suốt 2 tiếng đồng hồ, dưới sự điều phối của ban tổ chức, đại diện tất cả các bên tham gia đã lần lượt nêu lên những quan điểm, ý kiến về các vấn đề liên quan đến chính sách nông nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Phần Hỏi-đáp cũng diễn ra cực kỳ sôi nổi khi nhiều đại biểu đã tham gia đặt câu hỏi, trao đổi và góp ý với các nội dung của Diễn đàn.

Diễn đàn Nông nghiệp Mùa Thu 2020 tại Hà Nội

Xuyên suốt thời gian của Diễn đàn, hàng loạt nội dung liên quan đến chính sách nông nghiệp của nước ta được đưa ra, nhiều nội dung thậm chí khai thác rất sâu và có tính thực tiễn cao. Nhìn chung, nền nông nghiệp Việt Nam có 8,6 triệu hộ nông dân với gần 70 triệu mảnh ruộng nhỏ. Nông nghiệp dựa trên nền tảng quy mô hộ nhỏ lẻ là một thách thức không nhỏ khi tổ chức lại một nền sản xuất theo hướng lớn, tập trung và là nguyên nhân cơ bản làm cho hiệu quả kinh tế thấp. Đây cũng là một trong những động lực.

Có thể nói rằng, với thị trường nội địa gần 100 triệu dân, nông nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên, thách thức về hội nhập của nông sản Việt Nam cũng là vấn đề đáng chú ý. Mặc dù tự hào đứng thứ 15 trong những nước xuất khẩu nông sản lớn, xuất khẩu nông sản đi gần 190 nước trên toàn cầu, Việt Nam mới tham gia được ở khâu tạo ra giá trị ít nhất trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu với gần 80% hàng nông sản thông qua các thương hiệu nước ngoài. Mặt khác, nông nghiệp Việt Nam phải chịu một áp lực rất lớn khi một số Hiệp định Thương mại Tự do được thực hiện, thị trường nội địa cũng bị đe dọa nếu không tổ chức một giải pháp sản xuất tốt nhất.

Bên cạnh đó, tình hình thiên tai tại Việt Nam ngày một bất thường hơn trước những thách thức biến đổi khí hậu, thể hiện rõ nhất ở hai khía cạnh: năng suất giảm và thu hẹp diện tích đất canh tác. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nơi phụ nữ nghèo chiếm đa số, đất sản xuất quý hơn vàng vì liên quan trực tiếp đến sinh kế. Riêng 2017 thiệt hại do thiên tai gây ra tới 60.000 tỉ đồng, chiếm 1,5% GDP, năm 2018 thiệt hại hơn 30.000 tỷ đồng. Tính đến 15/11/2020, theo ước tính của Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, thiệt hại về kinh tế do các loại hình thiên tai là hơn 35.181 tỷ đồng cho thấy tổn thương đối với nền kinh tế nói chung và trong đó riêng khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ đối tượng tổn thương đầu tiên và nặng nề nhất, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid tiếp tục có những tác động trực tiếp và to lớn đối với các chuỗi giá trị nông nghiệp, gây đứt gãy các chuỗi cung ứng và tăng nguy cơ tái nghèo của những nông hộ quy mô nhỏ.

Hàng loạt chuyên gia, nhà nghiên cứu cũng như người sản xuất đã có mặt tại Diễn đàn

Chính vì những vấn đề và thách thức trên, Diễn đàn đã thảo luận đề xuất xây dựng các chính sách khuyến khích nông hộ tích tụ, tập trung đất nông nghiệp để hình thành các hộ nông dân lớn, chuyên nghiệp, có trình độ canh tác và quản lý tốt, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ đóng vai trò then chốt để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và hiệu quả của thị trường đất nông nghiệp, minh bạch hóa thông tin và kết nối cung- cầu một cách thiết thực và bền vững. Ngoài ra, những chính sách và giải pháp cần đồng bộ để giải quyết tốt những thách thức nêu trên. Các khoản chi của chính phủ vào các dịch vụ xã hội, bao gồm y tế, nước và năng lượng để nâng cao đời sống của người dân, và đồng thời làm giảm khối lượng công việc chăm sóc không được trả công của phụ nữ và trẻ em gái để giảm đói nghèo.

Diễn đàn Nông nghiệp Mùa Thu 2020 kết thúc cùng ngày với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Không chỉ là nơi tahro luận, cung cấp những kiến thức về chính sách và định hướng cho nông nghiệp Việt, đây còn là nơi gặp gỡ của các bên để cùng chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn của nhau và kết hợp những nguồn lực tạo nên sự phát triển mạnh mẽ.

Hoàng Đông

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.