Doanh nghiệp cần nguồn vốn để vực dậy sau đại dịch Covid-19

Sự bùng phát của đại dịch của Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất – kinh doanh, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khốn đốn. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp rất cần giải pháp hỗ trợ thiết thực, nhanh chóng, nhất là về nguồn vốn, thị trường… để vực dậy.

Hiệp hội DNNVV Việt Nam (Vinasme) đã thực hiện khảo sát, hội thảo để lắng nghe những ý kiến tham vấn, phản biện từ các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế tài chính và một số cơ quan bộ, ngành để quan đó đưa ra những giải pháp nhằm giúp các DNNVV vượt qua khó khăn, phát triển bền vững góp phần thúc đẩy thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ.

Vinasme đã tiến hành khảo sát: Đối với doanh nghiệp vận tải tập trung vào 6 tỉnh, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng; Đối với tiểu thương, khảo sát tại 5 tỉnh, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa; Đối với DN du lịch, tập trung vào 5 tỉnh: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng tàu, Cần Thơ, Khánh Hòa.

Từ kết quả cho thấy tác động của dịch Covid-19 là rất nặng nề về mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động, đầu ra, vốn, doanh thu… Cụ thể, doanh thu DN ngành du lịch giảm mạnh, có thời điểm giảm tới gần 74% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các DN ngành vận tải có doanh thu cũng giảm đến hơn 60%…

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh khó khăn đó, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp để cứu giúp DN. Trên thực tế, các giải pháp, chính sách, điển hình như về Thuế quan đã góp phần nâng cao sức khỏe cho DN để chống chọi với cuộc chiến sống – còn và phục hồi dần sau đại dịch.

Chính phủ cũng cần tiếp tục xem xét cho giãn, hoãn các khoản thu, đồng thời cần có chính sách “bơm” vốn… Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cần giải quyết “nút thắt” trong khâu thực thi tại cơ sở từ những vướng mắc của chính sách hỗ trợ đợt 1 để doanh nghiệp có đủ sức phục hồi khi nguồn lực đã gần như cạn kiệt.

Ngược lại, đây cũng là lúc mà đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cần tập trung mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, giữ vững doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cần tận dụng thị trường gần 100 triệu dân trong nước qua việc tập trung kích cầu tiêu dùng, khuyến mãi, giảm giá bán, tổ chức tốt việc đưa hàng hóa, dịch vụ đến các khu dân cư, khu công nghiệp, các địa bàn nông thôn…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển mạnh thương mại điện tử và các mô hình kinh doanh mới nhằm tranh thủ sức mua của thị trường để tăng lưu thông hàng hoá, gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như nội lực trong dài hạn.

Ngoài ra, điều cũng không kém phần quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay là cần phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp khác cùng nhau ứng phó, vượt qua thách thức, khó khăn.

Song song đó, doanh nghiệp cần tận dụng các cơ hội có thể, nhất là cơ hội từ các hiệp định FTA để đẩy mạnh xuất khẩu, tìm kiếm đối tác; tìm các giải pháp, hướng đi mạnh dạn, đột phá, sáng tạo… để có thể phục hồi sản xuất.

                                                                             Phan Huy – Hồng Nhung

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.