Facebook bị cáo buộc phân biệt đối xử với người lao động Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vừa có cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người lao động Mỹ. Cơ quan này cho biết “gã khổng lồ Facebook đã dành ưu đãi tuyển dụng cho những người lao động tạm thời, bao gồm cả những người có thị thực H-1B thay vì người lao động Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Facebook đã “từ chối” tuyển dụng, xem xét hoặc thuê những người lao động Mỹ có trình độ cho hơn 2.600 công việc mà trong nhiều trường hợp trả mức lương trung bình 156.000 USD/năm. Thay vào đó, Facebook đã chọn để lấp đầy các vị trí đó bằng cách sử dụng những người có thị thực tạm thời, chẳng hạn như những người có thị thực H-1B.

“Facebook đã cố tình tạo ra một hệ thống tuyển dụng, trong đó họ từ chối những người lao động đủ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ có cơ hội tìm hiểu và xin việc”. Thay vào đó, công ty truyền thông xã hội đã tìm cách chuyển những công việc này đến những người có thị thực tạm thời mà họ muốn tài trợ để có thẻ xanh hoặc thường trú nhân”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 11/4/2018. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Facebook – Daniel Roberts, thông tin: “Facebook đã hợp tác với DOJ để xem xét vấn đề này và trong khi chúng tôi tranh chấp các cáo buộc trong đơn kiện, chúng tôi không thể bình luận thêm về vụ kiện tụng đang chờ xử lý.”

Thị thực H-1B thường được lĩnh vực công nghệ sử dụng để đưa lao động nước ngoài có tay nghề cao đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích cho rằng luật quản lý các loại visa này còn lỏng lẻo và khiến việc thay thế lao động Mỹ bằng lao động nước ngoài rẻ hơn quá dễ dàng.

Vụ kiện Facebook là ví dụ mới nhất về việc chính quyền Trump xung đột với Thung lũng Silicon vì nỗ lực hạn chế nhập cư đối với lao động nước ngoài. Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng đã xung đột với công ty trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như cáo buộc nền tảng này bóp nghẹt tiếng nói bảo thủ.

Bộ Tư pháp và Bộ Lao động Mỹ đều đã điều tra các công ty công nghệ lớn trong quá khứ về các cáo buộc tương tự như những cáo buộc chống lại Facebook, nhưng họ hiếm khi bị buộc tội do sơ hở của luật pháp. Các công ty công nghệ và các tập đoàn công nghiệp đã đẩy lùi các động thái hạn chế nhập cư của lao động nước ngoài khi cho biết không có đủ sinh viên Mỹ tốt nghiệp với bằng cấp khoa học và kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Visa H-1B là visa không định cư dựa trên cơ sở việc làm dành cho việc thuê lao động tạm thời. Để lấy được visa H-1B, người sử dụng lao động phải đề xuất một vị trí công việc dành cho các chuyên gia bên ngoài nước Mỹ và nộp hồ sơ bảo lãnh để xin visa thay mặt cho ứng viên tiềm năng đó. Một khi được chấp thuận, chuyên gia đã được cấp visa H-1B có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định dưới sự bảo trợ của công ty đã nộp hồ sơ bảo lãnh.

Phan Huy – Thi Trang

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.