Hà Nội: Cố tình tổ chức sự kiện tập trung đông người là đi ngược chỉ đạo

Dù cơ bản được kiểm soát tốt nhưng Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, chỉ một sơ suất, buông lỏng có thể sẽ bùng phát đợt 3, nguy cơ kéo hoạt động sản xuất kinh doanh thêm tồi tệ và chưa biết đến khi nào nền kinh tế mới thực sự phục hồi.

Là một quốc gia có tăng trưởng GDP dương

Như đã thấy thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Nhiều lực lượng như: Biên phòng, công an, y tế… tại các địa phương trên cả nước đã phải gồng mình cùng nhân dân chống dịch. Ngân sách quốc gia chi cho hoạt động phòng, chống dịch không chỉ dừng lại vài nghìn tỷ, mà đã lên vài chục nghìn tỷ, hàng nghìn doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã phải chịu tổn thất nặng nề… chỉ vì sự thiếu ý thức, thiếu trung thực và ích kỷ của một bộ phận nhỏ người dân.

Ha Noi Dich Covid 19 Va Viec Co Tinh To Chuc Su Kien Tap Trung Dong Nguoi La Di Nguoc Chi Dao
Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng dương trong Asean

Tuy nhiên, nhiều công dân cũng phải thốt lên rằng đã rất lâu rồi chưa thấy người Việt Nam đoàn kết đến vậy, phải có những thời điểm khó khăn mới thấy tình yêu dạt dào đối với đất nước của người dân. Vì vậy, thông qua nhiều văn bản chỉ đạo từ cấp Trung ương tới địa phương quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 đề sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa đời sống nhân dân trở về quỹ đạo như trước thời điểm có dịch bệnh.

Xác định việc đẩy lùi dịch Covid-19 bên cạnh mục tiêu ổn định sản xuất kinh doanh là khó nhưng phải làm. Nguyên nhân là không biết tới khi nào dịch bệnh mới chấm dứt, trong khi ngân sách nhà nước lại có hạn nên tiến hành đồng thời nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế là tình huống mang tính bắt buộc. Thực tế, Việt Nam là một trong các quốc gia thực hiện kiểm soát dịch bệnh tốt hàng đầu thế giới, đồng thời, cũng là quốc gia có tăng trưởng kinh tế dương trong khu vực Asean tính hết Quý 3/2020, ước tính tăng 2.62% GDP so với cùng kỳ năm trước. Dù chỉ số này thấp nhất kể từ 2011 – nay nhưng trong bối cảnh dịch bệnh thì đây là một thành công lớn của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.

Hạn chế sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Mới đây, sự việc nam tiếp viên hàng không dương tính với Covid-19 một lần nữa khiến người dân cả nước hoang mang. Ít ngày sau đó, TP. Hồ Chí Minh đã có động thái “cứng rắn” trong triển khai các chỉ đạo của UBND Thành phố, đồng thời thực hiện biện pháp lập “rào chắn” chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, tại doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, cở sở ăn uống và mua sắm, điểm tham quan, khu vui chơi…

Ha Noi Dich Covid 19 Va Viec Co Tinh To Chuc Su Kien Tap Trung Dong Nguoi La Di Nguoc Chi Dao 2
Đồng chí Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại phiên họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội (ảnh minh họa)

Chiều cùng ngày 3/12, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Chu Ngọc Anh, đã ký ban hành công điện khẩn chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 và Văn bản số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có nội dung tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết… tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, đồng chí Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 2/12 cam kết: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí là tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Ha Noi Dich Covid 19 Va Viec Co Tinh To Chuc Su Kien Tap Trung Dong Nguoi La Di Nguoc Chi Dao 4
Hàng nghìn khách mời tập trung tại sự kiện, phần nhiều không thực hiện đúng biện pháp an toàn như khử khuẩn tay.

Tuy nhiên, tại một số địa phương thì nhiều sự kiện, hoạt động không cần thiết vẫn diễn ra. Như “Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung” tại chùa Báo Ân (thuộc thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) là một ví dụ.

Dù UBND xã Tân Ước có ý kiến lùi thời gian tổ chức nhưng Đại đức Thích Minh Thuần – Trụ trì chùa Báo Ân, vẫn tổ chức sự kiện lần này. Tại sự kiện, hàng nghìn người tham gia, khách mời trong và ngoài địa phương đều tập trung chỉ để xem việc rót đồng, đúc chuông diễn ra như thế nào. Tuy là việc có ý nghĩa nhưng tập trung đông người, không thực hiện giữ khoảng cách an toàn có thể trở thành hoạt động vô nghĩa. Điều này, vô hình chung có thể khiến người dân Hà Nội cũng như các cấp lãnh đạo phải lo lắng, trăn trở thêm lần nữa.

Ha Noi Dich Covid 19 Va Viec Co Tinh To Chuc Su Kien Tap Trung Dong Nguoi La Di Nguoc Chi Dao 3
Việc tập trung đông đúc, không giữ khoảng cách an toàn là điều kiện tốt để lây lan dịch bệnh

Bài học về bệnh nhân só 17, số 34 đã quá rõ khi chỉ một vài cá nhân nhưng khiến dịch bệnh tăng theo cấp số nhân và khó kiểm soát, hàng nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, hàng vạn công ty đứng trước nguy cơ phá sản và đã phá sản… các hoạt động liên quan đến thương mại gần như bị tê liệt.

Khi chưa có giải pháp triệt để đối với dịch Covid-19 thì các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không thực sự cần thiết nên được hoãn lại để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Trường hợp cố tình vi phạm nên được xem xét xử lý theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, xử lý lãnh đạo địa phương cũng như các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm.

Bình Minh

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.