Hà Nội thí điểm kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Bản tin chính sách

Mô hình kinh tế đêm sẽ được Hà Nội đưa vào thí điểm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, khu vực sầm uất và có tiềm năng kinh doanh về đêm bậc nhất thủ đô.

Hoạt động kinh tế đêm hiện còn khá mới tại Việt Nam ngay cả ở các thành phố đông dân. Tuy nhiên tiềm năng của kinh tế đêm ngày càng lớn đặc biệt là khi thu nhập tăng cao cùng với sức ảnh hưởng của tầng lớp cư dân trẻ tuổi.

Thành phố Hà Nội đang có những kế hoạch rõ ràng để quy hoạch và thực hiện kinh tế đêm một cách có hiệu quả, trật tự. Hoạt động đầu tiên sẽ là thí điểm kinh tế đêm tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, khu vực sầm uất và có tiềm năng phát triển bậc nhất thủ đô.

Mới đây, Hội đồng nhân dân quận Hoàn kiếm đã tổ chức tiếp xúc cử chi nhằm trao đổi về kế hoạch, định hướng phát triển các hoạt động kinh tế về đêm cũng như lắng nghe những ý kiến của người dân. Buổi tiếp xúc cho thấy hầu hết cử chi đều đồng tình và kỳ vọng hoạt động kinh tế đêm sẽ tạo ra nhiều kết quả tích cực.

Việc thí điểm kinh tế đêm tại Hoàn Kiếm sẽ được tiến hành theo một lộ trình rõ ràng gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất sẽ được tiến hành tại một số khu phố trung tâm, tiềm năng lớn. Sau khi giai đoạn thứ nhất kết thúc, dựa vào những kết quả thực tiễn ghi nhận, hoạt động kinh tế đêm sẽ được mở rộng ra toàn bộ các tuyến phố trong quận.

Theo Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, phạm vi hoạt động kinh tế đêm chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí; Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ mua sắm; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Các hoạt động du lịch; Các hoạt động vận chuyển; Các hoạt động tài chính, ngân hàng bổ trợ cho các hoạt động kinh tế đêm.

Cảnh nhộn nhịp tại phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Về thời gian tổ chức các hoạt động kinh tế đêm cụ thể như sau: Các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận được tổ chức không giới hạn thời gian hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần; Các Không gian đi bộ trong Khu phố cổ, Không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch Phùng Hưng – Gầm Cầu tổ chức đồng bộ với thời gian tổ chức Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; Các hoạt động ngoài trời tổ chức đến 24h00; Các điểm di tích, di sản phục vụ du lịch mở cửa đến 24h00.

Ba điểm tiềm năng giúp triển khai thành công kinh tế đêm

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, hiện quận có 3 tiềm năng lớn có thể giúp triển khai thành công hoạt động kinh tế đêm. Thứ nhất đó là văn hoá, lịch sử, Hoàn Kiếm là quận trung tâm, gắn liền với văn hoá nghìn năm của Thăng Long, trên địa bàn có đến 190 di tích với hàng loạt di tích có giá trị và mang tính biểu tượng của thủ đô. Ngoài ra, số lượng khách sạn, địa điểm lưu trú rất lớn và đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu cho du khách, nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc thường xuyên được tổ chức trên địa bàn quận.

Thứ hai, Hoàn Kiếm là khu vực có sức hấp dẫn lớn với du khách nước ngoài, minh chứng chính là việc lượng du khách lưu trú trên địa bàn tăng mạnh từ 1,4 triệu năm 2016 lên 2,35 triệu năm 2019.

Thứ ba đó là tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong những năm qua luôn được đảm bảo. Quận Hoàn Kiếm cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh, dịch vụ về đêm. Đây chính là cơ sở để kiểm soát hoạt động kinh tế đêm đi đúng với định hướng, kế hoạch.

Nhiều thách thức mới chờ đợi

Việc triển khai các hoạt động kinh tế đêm chắc chắn sẽ đêm lại nhiều lợi ích, tạo thêm giá trị và công ăn việc làm, tuy nhiên hoạt động này cũng sẽ đặt ra vô số thách thức mới. Thực tế cho thấy để quản lý các hoạt động kinh doanh về đêm là không đơn giản, cần một lực lượng đông đảo và sự phối hợp của nhiều ban ngành.

Nhiều hoạt động vi phạm pháp luật vốn dĩ vẫn lợi dụng thời gian đêm muộn để tiến hành như mại dâm, buôn bán, sử dụng chất cấm chắc chắn sẽ gia tăng và có tính chất tinh vi hơn. Chính vì vậy trong quá trình triển khai thí điểm cần theo dõi sát sao tình hình thực tế, thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lý, tránh để xảy ra những hệ luỵ đi kèm.

Những vấn đề nảy sinh trong quá trình thí điểm t mô hình kinh tế đêm tại địa bàn quận Hoà Kiếm cũng sẽ là những kinh nghiệm, bài học đắt giá nếu như thành phố Hà Nội muốn áp dụng kinh tế đêm trên diện rộng.

Nguồn đọc: Hoàng Đông/Doanh nghiệp & Đầu tư
https://doanhnghiepvadautu.info.vn/ha-noi-thi-diem-kinh-te-dem-tren-dia-ban-quan-hoan-kiem

Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn nhé. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Hotline: 035.280.5678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *