Hyundai đàm phán với Apple về phát triển xe điện tự lái

Ngày 8/1, Hyundai Motor Co của Hàn Quốc cho biết họ đang đàm phán với Apple sau khi một đài truyền hình trong nước cho biết các công ty đang thảo luận về việc hợp nhất ô tô điện và pin. Điều đó đã giúp cổ phiếu của Hyundai tăng 25%.

Báo cáo được đưa ra vài tuần sau khi Reuters thông tin rằng Apple đang tiến tới với công nghệ xe tự lái và đang hướng tới sản xuất một phương tiện chở khách có thể bao gồm công nghệ pin đột phá của riêng mình sớm nhất vào năm 2024.

Korea Economic Daily TV cho biết nhà sản xuất iPhone và Hyundai đang thảo luận để phát triển xe điện tự lái vào năm 2027 và phát triển pin tại các nhà máy ở Mỹ do Hyundai hoặc chi nhánh của tập đoàn Kia Motors điều hành. “Apple và Hyundai đang thảo luận nhưng họ đang ở giai đoạn đầu và chưa có gì được quyết định.” Hyundai cho biết.Trong một hồ sơ quy định được ban hành sau đó, nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang “nhận được yêu cầu hợp tác để cùng phát triển xe điện tự hành từ các công ty khác nhau” mà không xác định bất kỳ công ty nào trong số họ.

 

Một chiếc xe mang nhãn hiệu Apple có thể là một thách thức lớn đối với công ty dẫn đầu thị trường xe điện là (EV) Tesla Inc. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ lắp ráp một chiếc xe như vậy, nhưng các nhà phân tích cho biết họ mong đợi công ty sẽ dựa vào một đối tác sản xuất để chế tạo xe. Các nhà phân tích của Wedbush cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng mạnh mẽ rằng Apple cuối cùng sẽ công bố quan hệ đối tác chiến lược EV vào năm 2021, đặt nền tảng để gia nhập không gian EV đang phát triển”.

Hyundai và Apple đã làm việc cùng nhau trên CarPlay – phần mềm của Apple để kết nối iPhone với các phương tiện của nhiều hãng xe khác nhau. Jeong Yun-woo – cựu nhà thiết kế tại Hyundai và là giáo sư tại UNIST (Hàn Quốc) cho biết: “Việc Apple gia công sản xuất ô tô cho Hyundai rất có ý nghĩa, bởi vì các công ty Hàn Quốc rất nổi tiếng về chất lượng. Nhưng tôi không chắc liệu đó có phải là một chiến lược tốt cho các nhà sản xuất ô tô giống như Foxconn của Apple hay không khi các nhà sản xuất ô tô đối mặt với nguy cơ mất quyền kiểm soát vào tay các công ty công nghệ”.

Các nhà phân tích cho biết Apple có thể quan tâm đến việc sử dụng nền tảng và cơ sở xe điện của Hyundai để cắt giảm chi phí phát triển và chế tạo xe. Kevin Yoo – một nhà phân tích tại eBEST Investment & Securities cho biết: “Apple có thể coi Hyundai là một đối tác lý tưởng, bởi vì khi nói đến các nhà sản xuất ô tô cũ của Mỹ họ đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau, đây là điều mà Apple muốn tránh. Hơn nữa, chi phí lao động của họ hơn nhiều so với chi phí của Hyundai, đây vốn thường đóng một vai trò quan trọng khi sản xuất ô tô.”

Mối quan hệ hợp tác với Apple sẽ là một động lực lớn đối với nhà sản xuất ô tô, với doanh số toàn cầu năm ngoái đã giảm hơn 15% do đại dịch Covid-19. Là nhà vô địch lâu năm của các đối thủ ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Hyundai gần đây đã tăng đặt cược vào ô tô điện chạy bằng pin, một động thái được các nhà đầu tư hoan nghênh khi chú ý đến thành công gần đây của Tesla.

Các nhà phân tích cho biết Hyundai không có các nhà máy sản xuất ô tô điện chuyên dụng tại Hoa Kỳ và họ có thể phải nhận được sự đồng ý từ liên minh hùng mạnh của mình ở Hàn Quốc nếu muốn tìm cách chế tạo xe điện ở nước ngoài. Cổ phiếu của Hyundai Motor đã tăng tới 24,8%, đạt mức cao nhất trong hơn bảy năm là 255.000 won, trong khi nhà sản xuất phụ tùng ô tô Hyundai Mobis Co Ltd tăng gần 30%. Cổ phiếu Kia tăng 14%. Các nhà sản xuất pin cũng tăng điểm, với SK Innovation tăng 7%.

Đông Đông

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)