Kinh tế Trung Quốc phục hồi, chứng khoán châu Á giảm thiệt hại

Chứng khoán châu Á đã giảm bớt mức lỗ vào ngày 18/1 khi dữ liệu xác nhận nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong quý trước khi sản lượng nhà máy tăng vọt, giúp bù đắp một phần tin tức đáng thất vọng gần đây về chi tiêu tiêu dùng của Mỹ.

Các blue-chip của Trung Quốc đã tăng 0,8% sau khi nền kinh tế được báo cáo là đã tăng trưởng 6,5% trong quý 4, so với một năm trước đó, đứng đầu dự báo 6,1%. Sản xuất công nghiệp trong tháng 12 cũng vượt ước tính, mặc dù doanh số bán lẻ không đạt.

Julian Evans Pritchard – nhà kinh tế cấp cao của Trung Quốc tại Capital Economics cho biết: “Bất chấp sự sụt giảm gần đây nhất về doanh số bán lẻ, chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng tiêu dùng tăng lên khi các hộ gia đình giảm số tiền tiết kiệm thừa mà họ tích lũy được vào năm ngoái. Trong khi đó, những khó khăn từ đợt kích thích năm ngoái sẽ giữ cho ngành công nghiệp và xây dựng phát triển mạnh trong một thời gian nữa.”

Kinh tế Trung Quốc phát triển có tác động tích cực đến chứng khoán châu Á.

Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã giảm lỗ và giảm 0,3%, sau khi đạt một chuỗi các đỉnh kỷ lục trong những tuần gần đây. Nikkei của Nhật Bản giảm 0,8% và rời xa mức cao nhất trong 30 năm. Hợp đồng tương lai E-Mini cho S&P 500 giảm 0,2%, mặc dù Phố Wall sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ. EUROSTOXX 50 kỳ hạn giảm 0,2% và FTSE kỳ hạn 0,1%.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết trong một lưu ý: “Dữ liệu đặt ra câu hỏi về độ bền của động thái tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sự gia tăng bù lạm phát”. Họ cảnh báo: “Có rất nhiều tin tốt về vắc-xin và kích thích vào cổ phiếu, nhưng sự lạc quan đang bị thử thách bởi thực tế khó khăn trong vài tháng tới. “

Bên cạnh đó, đồng euro đã giảm xuống 1,2074 đô la, từ mức đỉnh tháng 1 ở mức 1,2349 đô la, trong khi đồng đô la giữ ổn định trên đồng yên ở mức 103,78 và cao hơn nhiều so với mức thấp gần đây là 102,57. Đồng đô la Canada giảm xuống 1,2773 đô la/đô la sau khi Reuters báo cáo Biden có kế hoạch thu hồi giấy phép cho đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Hoàng Đông

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)