Nhà máy điện rác nghìn tỷ được xây dựng tại Hậu Giang

Năng lượng Sự kiện

Nhà máy điện rác Hậu Giang vừa được chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Greebity Hậu Giang làm chủ đầu tư. Đây được xem là một dự án tiền năng có thể đóng góp cho cho cả mục tiêu sản xuất điện và xử lý rác thải tại khu vực Tây Nam Bộ.

Dự án nhà máy điện Hậu Giang sẽ được xây dựng trên mặt bằng rộng 23 ha thuộc địa bàn xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Dự án được chia làm hai giai đoạn phát triển chính, giai đoạn đầu tiên công xuất dự kiến là 6 MW, có khả năng xử lý 300 tấn rác thải một ngày. Giai đoạn thứ hai công suất nhà máy sẽ được tăng lên gấp đôi.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH MTV Greebity Hậu Giang và tổng mức đầu tư lến đến 1.320 tỷ đồng. UBND tỉnh Hậu Giang và các cơ quan chức năng khác sẽ thực hiện giám sát, quản lý nhằm đảm bảo việc thực hiện dự án theo đúng kế hoạch đã vạch ra.

Dự án nhà máy điện rác sau khi hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quang xanh – sạch – đẹp cho địa phương.

Đi theo xu hướng mới hiện nay

Điện rác hiện không phải là điều gì quá mới, nhiều người ít nhiều cũng đã từng nghe về câu chuyện đốt rác sản xuất điện, vừa giải quyết vấn đề môi trường, vừa tăng nguồn cung cấp năng lượng phục vụ đời sống kinh tế.

Tiềm năng của điện rác tại Việt Nam là không hề nhỏ. Trong khi các lĩnh vực sản xuất điện khác thường phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu như nhiệt điện than, nhiệt điện khí hay bị ảnh hưởng bởi tiềm năng địa lý như thuỷ điện hoặc điện gió, điện mặt trời thì điện rác lại có nguồn cung dồi dào và rất rẻ.

Theo Bộ Công thương, mỗi ngày có khoảng gần 70.000 tấn rác thải sinh hoạt được thải ra môi trường trên cả nước, phương pháp xử lý chính vẫn là chôn lấp, tốn diện tích đất và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chính vì vậy các nhà máy điện rác không phải lo lại về vấn đề đầu vào. Chi phí sử dụng rác thải cũng rất rẻ, chủ yếu là chi phí thu gom, vận chuyển.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hiệu quả kinh tế và môi trường ngày một được nâng cao, việc phát triển điện rác đang trở thành xu hướng được khuyến khích trong xã hội.

Dự án nhà máy điện Hậu Giang cũng không phải dự án đầu tiên của khu vực Tây Nam Bộ. Trước đó cũng có một số nhà máy khác đã được xây dựng tại khu vục này như Nhà máy Xử lý rác phát điện Cần Thơ (ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Việc xây dựng nhà máy điện rác Hậu Giang chính là một phần của chiến lược phát triển dài hạn về năng lượng tại Việt Nam. Tuy các nhà máy điện rác về công suất và hiệu suất chưa thể so sánh với các nhà máy điện truyền thống, tuy nhiên ngoài việc tạo thêm nguồn cung năng năng lượng, các nhà máy điện còn xử lý được các loại rác thải rắn, giảm áp lực về ô nhiễm môi trường.

Địa điểm lựa chọn đặt nhà máy tại Hậu Giang cũng nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Nam, khu vực sản xuất công nghiệp và có tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Tất nhiên để các dự án này thực sự hiệu quả thì cần có sự chung tay của tất cả các bên liên quan. Tình trạng nhiều nhà máy điện rác xây lên rồi hoạt động cầm chừng trước đây là một bài học nhãn tiền cho các chiến lược phát triển trong tương lai. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc trong việc đầu tư, xây dựng và vận hành các nhà máy điện rác. Nhà nước cũng phải có những biện pháp chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp tiên phong, giải quyết khó khó khăn trong một lĩnh vực còn mới.

Nguồn đọc: Hoàng Đông/Doanh nghiệp & Đầu tư
https://doanhnghiepvadautu.net.vn/nha-may-dien-rac-nghin-ty-duoc-xay-dung-tai-hau-giang/
Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn nhé. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Hotline: 035.280.5678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *