Nhiều thương hiệu thẩm mỹ viện “nổi tiếng” nhờ các quảng cáo, video nhạy cảm

Việc sử dụng các định dạng hình ảnh, đặc biệt là video trong hoạt động truyền thông, quảng cáo, xây dựng thương hiệu là một đặc thù hiệu quả. Bởi thế hầu hết các thương hiệu thẩm mỹ viện đều có các kênh youtube của mình. Không biết do vô tình hay cố ý mà nhiều thẩm mỹ viện đã “nổi tiếng” nhờ các quảng cáo, video nhạy cảm của họ.

Dưới góc độ là một người làm truyền thông, mình thừa nhận là có thực tế này. Nhiều thương hiệu đang khá là vô hương vô sắc bỗng nổi lên ầm ầm nhờ các video được đăng tải trên mạng xã hội, thậm chí là đổ tiền vào chạy quảng cáo các video nhạy cảm, với hình ảnh, động tác nhạy cảm, cơ thể phụ nữ…

Điểm qua một số kênh youtube của các dịch vụ làm đẹp dành cho phụ nữ, đặc biệt là nâng cấp vòng 1 hay vòng 3 luôn là chủ đề hấp dẫn với các chị em sẽ dễ tìm thấy những thực tế này. Nhiều những kênh (chanel) YouTube có số lượng người theo dõi đông đảo, dao động từ vài chục nghìn lượt cho đến cả hơn trăm nghìn luợt theo dõi, đăng tải hàng loạt nội dung liên quan đến dịch vụ “tân trang” vòng 1 hay vòng 3 với những hình ảnh chân thực đến trần trụi, khiến người xem không khỏi “nóng mắt”.

Đầu tiên là phải kể đến kênh Youtube có tên Thẩm mỹ Minh Phương – Thạc sĩ Bác sĩ Văn Cường với 52,8 nghìn người theo dõi. Kênh này có những video khá nhạy cảm, thậm chí có video được cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật như hình ảnh chụp màn hình bên dưới đây:

Nội dung video trên kênh Thẩm mỹ Minh Phương – Thạc sĩ Bác sĩ Văn Cường được cho là không phù hợp thuần phong mỹ tục, thậm chí là có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Được biết, kênh youtube mang tên Thẩm mỹ Minh Phương – Thạc sĩ Bác sĩ Văn Cường  là của Thẩm mĩ viện Minh Phương có trụ sở tại địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội.

Còn dưới đây là hình ảnh chụp lại từ một video được đăng tải trên kênh youtube mang tên Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc với 132 nghìn người theo dõi (thuộc quản lí của Công ty TNHH Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Hàn Quốc – địa chỉ trụ sở chính: 44 – 46 – 48 -50 Tôn Thất Tùng, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM)

Một video được đăng tải trên kênh youtube mang tên Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc

Tiếp tục, dưới đây là một video được đăng tải trên kênh youtube mang tên Bệnh Viện Thẩm Mỹ Đông Á với 104 nghìn người theo dõi (có trụ sở tại 218 Nguyễn Trãi, phường 3, quận 5, TP HCM) cũng được cho là khá nhạy cảm khi để lộ cả phần nhạy cảm trên ngực của người phụ nữ:

Một video được đăng tải trên kênh youtube mang tên Bệnh Viện Thẩm Mỹ Đông Á

Ở hầu hết các clip, nhân vật chính là bác sĩ của thẩm mỹ viện cùng với khách hàng trò chuyện rồi khách hàng tiến hành “khoe” vòng 1 đầy đặn sau phẫu thuật. Xen kẽ vào đó, cũng có những clip ghi lại quá trình phẫu thuật của khách hàng.

Tất cả những hình ảnh này đều lộ liễu đến mức người xem hầu như thấy toàn bộ phần ngực của nhân vật, phần “nhạy cảm” nhất được che lại bằng một miếng giấy nhỏ có logo của thẩm mỹ viện.

Trong một vài clip, để chứng minh cho việc nâng ngực hiệu quả, nhân vật thậm chí còn cởi hết áo, để bác sĩ của thẩm mỹ viện sờ nắn vòng 1 trông rất phản cảm. Cũng có clip, bác sĩ hướng dẫn cả cách matxa vòng 1 cho chị em sau nâng ngực, được thực hiện trên chính khách hàng của thẩm mỹ viện này.

Những clip quảng cáo dịch vụ nâng vòng 1, vòng 3 được công khai trên Youtube cũng thu về lượt xem đáng kể, từ vài nghìn view đến cả triệu lượt xem.

Đơn cử clip “Nâng ngực Nano Chip: Ngực lép hóa căng tròn săn chắc” của Bệnh viện thẩm mĩ Đông Á tuy mới công chiếu ngày 14/11 nhưng đã thu về hơn 45 nghìn lượt xem.

Clip “Tư vấn nâng ngực Nano Chip linh hoạt xóa sổ ngực lép” đăng tải cách đây khoảng 3 tháng nhưng có tới gần 4,9 triệu lượt xem. Còn kênh Youtube của thẩm mỹ viện Minh Phương và Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc cũng có rất nhiều clip mang về cả chục nghìn lượt xem.

Không chỉ dừng lại ở việc công khai những clip phản cảm trên Youtube, ngay trên website của các thẩm mỹ viện này cũng tận dụng hình ảnh nhạy cảm của phụ nữ để kích thích người xem, thu hút khách hàng một cách phản cảm như trên website của Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á dưới đây (địa chỉ: benhvienthammydonga.vn)

Các bạn thân mến!

Trong hoạt động truyền thông quảng cáo, một quảng cáo được coi là thành công khi hấp dẫn bởi nội dung thú vị nhưng vẫn cần phải tôn trọng người xem và tuân thủ pháp luật. Có thể quảng cáo đó sẽ gia tăng lượng khách hàng và lượng người xem nhưng những hình ảnh “trần trụi”, dung tục, thiếu tinh tế ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ em, ngay cả với khán giả trưởng thành thì cũng thấy “không được tôn trọng” khi phải xem clip phảm cảm như thế đúng không ạ?

Vậy câu hỏi đặt ra là, những quảng cáo nhạy cảm này có vi phạm cá quy định của pháp luật hay không? câu trả lời này xin để cơ quan chức năng họ tự kết luận. Dưới đây là một phần kiến thức pháp luật để các bạn tham khảo:

Theo quy định của Pháp luật, các hành vi “Quảng cáo trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam” đều bị cấm. Thế nhưng, cả 3 thẩm mỹ viện nêu trên đều lấy những hình ảnh phản cảm, lộ liễu của khách hàng để quảng cáo dịch vụ, thu hút người xem.

Tại Khoản 3 Điều 8 Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012 có quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Quy định là thế nhưng việc đăng tải những clip quảng cáo phản cảm vẫn diễn ra mà chưa có sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng. Một số ý kiến cho rằng, các quy định về quảng cáo vẫn còn mơ hồ, khó xác định bởi quan niệm về thẩm mỹ, văn hóa, đạo đức… còn tùy thuộc vào nhận thức của mỗi cá nhân.

N.M

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.