Những bóng hồng đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

ShowBiz

Chiều 3/11, phim điện ảnh Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh công bố diễn viên đầu tiên vào vai một trong những bóng hồng đi qua đời nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và đi vào trong những ca khúc bất hủ của ông.

Vai diễn đầu tiên được công bố là vai Bích Diễm, nàng thơ của ca khúc nổi tiếng Diễm xưa. Đó là Phạm Nguyễn Lan Thy, diễn viên 22 tuổi, lần đầu chạm ngõ điện ảnh. Nhân sự kiện này, chúng ta cùng tìm hiểu qua về một số những bóng hồng của vị nhạc sỹ này nhé.

1. Ngô Vũ Bích Diễm – “Diễm xưa”.

 Năm 1960, NS Trịnh Công Sơn gặp Bích Diễm – người con gái Huế dong dỏng cao, có nét mặt thanh tú và bước đi nhẹ nhàng. Hằng ngày, ông tìm đủ mọi cớ để được đứng trên lầu cao ngắm cô đi học về. Bích Diễm chính là nguồn cảm hứng để Trịnh Công Sơn sáng tác bài “Diễm xưa”, đi vào lòng công chúng yêu nhạc nhiều thế hệ. Bích Diễm biết tình cảm của nhạc sĩ họ Trịnh, tuy nhiên, cô bị cha ngăn cấm vì lúc đó, Trịnh Công Sơn chỉ là một anh nhạc sĩ quèn, không có bằng tốt nghiệp đại học. Bích Diễm đã rời bỏ tình cảm vừa nhen nhóm để vào Sài Gòn học.

2. Ngô Vũ Dao Ánh – người tình bất tử của Trịnh Công Sơn.

Dao Ánh là em gái của Bích Diễm. Sau khi biết chị mình chia tay với Trịnh Công Sơn, cô viết thư an ủi và chia sẻ cùng ông. Trịnh Công Sơn đã viết thư trả lời và mối duyên “tình chị duyên em” nảy sinh từ đó. Ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc hay cho Dao Ánh và gửi tặng kèm trong thư như “Mưa hồng”, “Còn tuổi nào cho em”, “Ru em từng ngón xuân nồng”, “Tuổi đá buồn”… Trong 4 năm yêu nhau, nhạc sĩ họ Trịnh đã viết cho Dao Ánh khoảng 300 bức thư, sau này được Nhà xuất bản Trẻ tập hợp thành sách “Thư tình gửi một người”, phát hành năm 2011- nhân 10 năm ngày mất của cố nhạc sĩ. Trong đó có những lời lẽ da diết như: “Anh nhớ Ánh, nhớ Ánh, nhớ Ánh mà không nói được với ai. Như tiếng kêu của một loài kiến nhỏ. Làm thế nào Ánh nghe thấy… Ánh ơi, Ánh ơi, Ánh ơi, Ánh trở về buổi trưa mắt buồn, áo trắng… Rất mong thư Ánh mỗi ngày mỗi giờ mỗi tháng mỗi năm…”

3. Ca sĩ Khánh Ly

Và mối lương duyên này đã khiến báo giới tốn hao nhiều giấy mực, khiến người đương thời tò mò, háo hức. Cho đến thời điểm hiện tại, Khánh Ly vẫn là người hát nhạc Trịnh thành công nhất, chất giọng liêu trai, đầy tự sự và nặng ân tình của chị luôn khiến người nghe phải “nổi da gà” mỗi khi các ca khúc do Trịnh Công Sơn sáng tác vang lên. Quá nhiều bể dâu xoay quanh Trịnh Công Sơn – Khánh Ly. Tuy nhiên, Trịnh Công Sơn và Khánh Ly chỉ thực sự thuộc về nhau trong âm nhạc, giữa họ có sự đồng điệu đến lạ thường. Và chính vì sự đồng điệu không rõ là yêu hay bạn ấy mà có lần Khánh Ly đã níu áo Trịnh Công Sơn để hỏi: “Anh bảo rằng yêu tất cả mọi người, tại sao anh không một lần nói yêu em?”

4. Ca sỹ Thanh Thúy

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gặp ca sĩ Thanh Thúy khi đang trọ học tại Sài Gòn. Đêm nào, ông cũng tìm đến phòng trà để nghe cô ca sĩ người Huế có chất giọng đặc biệt hát. Đó là chất giọng hơi khàn nhưng không đục, trộn lẫn giữa giọng Huế và Hà Nội. Tuy nhiên, Trịnh Công Sơn không dám thổ lộ, vì lúc đó ông chỉ là một anh học trò nghèo, nhút nhát, trong khi Thanh Thúy là ca sĩ đang nổi tiếng, nhiều kẻ đón người đưa. Mỗi tối, nhìn theo bóng dáng người con gái mỏng manh đi hát về trên con đường vắng, ông đã cảm hứng sáng tác nên 2 ca khúc “Ướt mi” và “Thương một người”. Và mối tình câm ấy được Trịnh Công Sơn giấu kín, trở thành “nghi án” tình cảm với những người yêu quý, tìm hiểu nhạc Trịnh đến tận ngày nay.

5. Michiko Yoshii – cô gái Nhật

Nhân vật chính của phim chính là Michiko Yoshii – cô gái đầu tiên và duy nhất mà Trịnh Công Sơn quyết định đi tới hôn nhân. Cuối thập niên 1980, Michiko là một lưu học sinh Nhật Bản tại Paris đang theo đuổi đề tài nghiên cứu âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Đến khi Michiko về Việt Nam để gặp mặt trực tiếp Trịnh Công Sơn thì hai người thừa nhận tình cảm và bắt đầu qua lại với nhau. Khi lễ cưới diễn ra, vì cha mẹ của Michiko đã có tuổi không thể sang Việt Nam nên ông bà Đại sứ Nhật tại Việt Nam đứng ra đại diện cho bên nhà gái. Theo phong tục cưới của người Nhật, Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ gối xuống lạy tạ bố mẹ nhưng Trịnh Công Sơn không đồng ý. Ông nói người mẹ sinh ra mình cả đời còn chưa quỳ lạy bao giờ thì sẽ không quỳ gối trước ông bà đại sứ Nhật. Đám cưới sau đó bị huỷ. Dù vậy, họ vẫn giữ mối quan hệ đẹp của hai người.

Phạm Nguyễn Lan Thy sinh năm 1998, hiện là người mẫu ảnh. Thy sẽ vào vai Bích Diễm – tức “Diễm xưa” người tình một thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nguồn : Hóng hớt ShowBiz

Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn nhé. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Hotline: 035.280.5678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *