Sơn La: Đẩy mạnh trồng chuối tiêu hồng, nâng cao đời sống người dân

Là tỉnh miền núi với địa hình chia cắt sâu và mạnh, Sơn La đã hình thành nên những vùng sinh thái đặc trưng khác nhau. Vùng đất chuyên canh tác 1 vụ nay đã được triển khai trồng chuối tiêu hồng, góp phần làm thay đổi cuộc sống người dân.

Lợi thế của Sơn La nằm ở diện tích đất rộng, tiềm năng sản xuất cây ăn quả rất lớn và đa dạng về chủng loại nhưng kết nối giữa các nhà vườn, chủ trang trại lại mang tính manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự bền vững. Điều này dẫn đến hiệu quả kinh tế mang lại chưa thực sự tương xứng với lợi thế tiềm năng của Sơn La.

Theo chân người dẫn đường tới Bản Muông, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, ông Cà Văn KHánh – Trưởng thôn Bản Muông, cho biết: Hiện tại địa phương rất nhiều bà con đang trồng ngô nhưng mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ, không chỉ năng suất bấp bênh, 2-3 năm trở lại đây, loại cây này còn bị sâu keo gây hại mạnh. Thu nhập chẳng đáng là bao, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Còn tại Bản Tin Tốc, xã Tú Nang, huyện Yên Châu (cách Bản Muông khoảng 60 km), bà con cũng đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế…

Mô hình chuối tiêu hồng ở Sơn là lần đầu tiên áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật…
Mô hình chuối tiêu hồng ở Sơn là lần đầu tiên áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật…

Trước yêu cầu thực tiễn để nâng cao đời sống cho người dân, đòi hỏi sự thay đổi về kỹ thuật và phương thức sản xuất; cần hơn hết là thực hiện liên kết doanh nghiệp, nhà khoa học và người dân, áp dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện thu nhập. Ngoài ra, cần đặc biệt quan tâm đến các vùng khó khăn, sản xuất vẫn mang tính manh mún, kém hiệu quả. Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất Chuối tiêu hồng (Cavendish) liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm (quy mô liên huyện)” là hướng đi phù hợp với mục tiêu này và lợi thế điều kiện tự nhiên của tỉnh Sơn La.

Đây là dự án do văn phòng nông thôn mới tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nhiệm Rau hoa quả Gia Lâm – Viện Nghiên cứu rau quả và Ủy ban nhân dân các xã phối hợp thực hiện từ từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2020. Mục đích của dự án là xây dựng vùng sản xuất chuối tập trung, an toàn, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp cũng như tạo việc làm cho người dân trong vùng.

Nhìn nhận tính tích cực cũng như hiệu quả sẽ mang lại cho người dân nên rất nhanh nhận được sự hưởng ứng từ nhân dân. Tại một số xã như Chiềng Ngần, TP Sơn La và xã Tú Nang, huyện Yên Châu được hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, thuốc BVTV, đồng thời được tư vấn thành lập tổ hợp tác, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối tiêu hồng, tập huấn nâng cao năng lực quản lý chuỗi một cách bài bản, khoa học theo hướng an toàn VIETGAP và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Mục tiêu sản xuất sạch, sản phẩm có chất lượng cao cho tất cả các buồng chuối đều được bao bằng các tấm nilon thì việc tuân thủ và thực hiện tốt kỹ thuật là yêu cầu gần như bắt buộc, đến nay tất cả các buồng chuối trong mô hình không ghi nhận tình trạng ruồi đục quả, sâu ăn quả, mẫu mã quả đồng nhất, sáng đẹp, bắt mắt… đạt yêu cầu của đối tác thu mua.

Với đặc tính dễ trồng, sống khỏe lại được tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật như phát lá, tỉa vơi cây non, bón phân hữu cơ… nên chuối tiêu hồng phát triển xanh tốt, không măc bệnh vàng lá, mẫu mã quả đồng nhất, sáng đẹp. Trong quá trình trồng, bà con không dùng thuốc diệt cỏ, chỉ phun thuốc diệt sâu trong danh mục cho phép của Bộ NN&PTNT khi cây còn nhỏ, suốt quá trình ra buồng không hề dính tới thuốc. Sau 11 tháng là chuối cho thu hoạch.

Mô hình trồng chuối tiêu hồng tại Sơn La là mô hình đầu tiên áp dụng đồng bộ kỹ thuật, công nghệ canh tác tiên tiến trên cây chuối hứa hẹn sẽ tạo ra thương hiệu hoa quả sạch, chất lượng cao, đồng đều, chủ động được lượng sản phẩm để cung ứng cho thị trường ổn định. Đây là điều kiện quan trọng để phát huy được lợi thế tiềm năng của vùng trong sản xuất cây ăn quả, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.

Lê Chí – Hồng Nhung

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.