Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự

Sáng 11-12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phương thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại…

Khai mạc diễn đàn ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI) cho biết, diễn đàn được tổ chức nhằm thảo luận và tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi các loại hợp đồng, giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong kinh doanh, giúp các doanh nghiệp nắm bắt và vận dụng hiệu quả quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế, Bộ Tư pháp, pháp luật về hợp đồng rất quan trọng đối với doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, đây là một trong hai nội dung quan trọng nhất của pháp luật dân sự. Mặc dù Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã có những bước thay đổi đột phá nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số về pháp luật hợp đồng dân sự tại Việt Nam vẫn còn thấp.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Tư pháp và các chuyên gia đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Cụ thể như các quy định chung của pháp luật hợp đồng dân sự như chủ thể, đại diện, tài sản, đối tượng của hợp đồng, hiệu lực giao dịch, giao dịch vô hiệu, thời hiệu, trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ, xác lập, thực hiện, chấm dứt hợp đồng…. Nhiều doanh nghiệp cũng đề cập đến các vướng mắc thường gặp liên quan đến chủ thể, đại diện, tài sản – đối tượng của hợp đồng, hiệu lực giao dịch, giao dịch vô hiệu, thời hiệu, trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ, xác lập, thực hiện, chấm dứt hợp đồng…

Đáng chú ý, khi gặp phải những vướng mắc, việc xử lý tranh chấp hợp đồng dân sự thường được giải quyết theo các phương thức như: Hòa giải thương mại, trọng tài thương mại và tố tụng tại tòa án. Mỗi phương thức giải quyết tranh chấp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau và tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, những thắc mắc, khó khăn của các doanh nghiệp trong thực thi hợp đồng, giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong kinh doanh cũng được Bộ Tư pháp và các chuyên gia giải đáp. Từ giải đáp của các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp nắm bắt và vận dụng hiệu quả quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự.

Trúc Vân

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)
 

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.