Thị trường bất động sản đã “nóng” trở lại hay sốt ảo?

Bất động sản

Trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự sụt giảm về doanh số bán hàng ở các phân khúc. Sang Quý III/2020, dù diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nhưng đã có dấu hiệu khởi sắc trên thị trường. Tuy nhiên, khởi sắc này là thật hay chỉ là sốt ảo?

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản (BĐS) vẫn có yếu tố để lạc quan vào các tháng cuối năm và trong năm sau. Việc đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt đang làm cho các nhà đầu tư quan tâm nghiêm túc trở lại sau một thời gian bị ngừng trệ, khiến nhu cầu và lượng giao dịch thị trường vốn gia tăng. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước có động thái tích cực đối với nợ xấu và quy trình đấu giá tài sản là đất của Nhà nước đang ngày càng định hình rõ hơn, hay sự kiện bầu cử năm 2021 sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển… đều là các yếu tố góp phần làm gia tăng tính thanh khoản và tạo một thị trường BĐS sôi động. Ví dụ, nếu ai theo dõi thị trường đất rừng sản xuất sẽ nhận thấy lượng chào bán đã tăng tạo ra một làn sóng nhỏ hay nguồn cầu BĐS khu công nghiệp tăng trưởng mạnh do các nhà cung cấp có tâm lý dè dặt hơn trong việc cam kết đất thuê dài hạn/hợp đồng ngắn hạn với khách hàng do việc hạn chế đi lại để phòng chống dịch bệnh…

Nhà đầu tư nên cẩn trọng và tỉnh táo trước khi xuống tiền đặt cọc đối với các giao dịch BĐS trong thời điểm này.

Có thể thấy, càng về cuối năm thì làn sóng đầu tư, mua sắm có những tác động tích cực nhất định đến thị trường BĐS. Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, kể từ Quý III/2020, thị trường BĐS có tỷ lệ hấp thụ từ các dòng sản phẩm mới tăng so với Quý I – II. Điều này nhắc nhở các chủ đầu tư, sàn giao dịch nên nghiên cứu kỹ để nắm bắt cơ hội và đưa ra chính sách kịp thời, khai thác hiệu quả lượng cầu này.

Chỉ tính trong Quý III/2020, trên cả nước có 46.773 căn hộ chung cư, 27.160 căn nhà thấp tầng được bán trên thị trường, tổng cộng có 73.933 sản phẩm được chào bán. Trong đó, lượng giao dịch thành công là 26.299 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ trên toàn thị trường khoảng 35.5%. Lượng cung mới cháo bán trong  Quý III cũng tăng so với Quý I – II, nguyên nhân do sự kìm nén bởi dịch bệnh khiến lượng chào bán cũng giảm sút.

Ở phân khúc căn hộ, phân khúc căn hộ cao cấp ở Tp. HCM vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt dù dịch bệnh diễn biến còn phức tạp. Tại phân khúc văn phòng, nguồn cung mới tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế, nguồn cung ngoài trung tâm với giá thuê phải thấp hơn sẽ giúp khách thuê tối ưu hóa chi phí. Thời gian thuê trong ngắn hạn dao động từ 3 đến 5 năm đang góp phần thúc đẩy thị trường văn phòng ngoài khu trung tâm sôi động lên trông thấy.

Tâm lý tự tin trở lại thay vì e dè, ngại xuống tiền của một bộ phần nhà đầu tư là lý do cho sự sôi động trở lại của thị trường BĐS trong Quý III tại tất cả phân khúc. Ngoài ra, tâm lý chờ giảm giá do tác động của dịch Covid-19 nhưng thực tế giá các sản phẩm BĐS không hạ nhiệt như mong đợi nên bộ phận các nhà đầu tư quyết định xuống tiền thay vì chờ đợi. Việc xuống tiền tại thời điểm hiện tại cũng bắt nguồn từ sự điều chỉnh lãi vay của các ngân hàng, có ngân hàng đã hạ lãi suất xuống rất thấp.

Tuy nhiên, theo một số người có trải nghiệm về đầu tư BĐS thì thời điểm hiện tại chỉ phù hợp với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, còn đầu tư theo kiểu “lướt sóng” thì rất hạn chế vì tính manh nha trên thị trường vẫn rất rõ. Nhiều người đã đầu tư từ trước nhưng chưa bán được, gặp dịch bệnh nên áp lực tài chính chỉ muốn nhanh chóng bán ra để thu hồi vốn khiến lượng cung vượt cầu. Để bán được hàng thì sẽ nhiều chiêu bài được tung ra khiến nhà đầu tư đang có nhu cầu sẽ khó biết được chính xác thông tin về BĐS được quan tâm. Hiện tượng đồn thổi về các BĐS có chiều hướng gia tăng, các công ty tuyển dụng môi giới tích cực hơn thời điểm này, tự giao địch để tạo hiệu ứng gia tăng giá trị và thanh khoản… chính vì vậy, vô tình tạo ra thị trường giao dịch ảo nên cần thận trọng, tỉnh táo và có sự kiểm tra thông tin từ chính quyền địa phương trước khi đặt cọc, tránh mất  cọc.

Nguồn đọc: Phan Huy/Doanh nghiệp & Đầu tư
https://doanhnghiepvadautu.net.vn/thi-truong-bat-dong-san-da-nong-tro-lai-hay-sot-ao
Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn nhé. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Hotline: 035.280.5678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *