TNR Hotdings Việt Nam và những hoài nghi về khái niệm “tiền ngu” khi đầu tư các dự án

Dưới góc độ của những nhà đầu tư, “tiền ngu” nghĩa là tiền đầu tư vào những nơi không có tương lai, không có ý nghĩa về lợi nhuận. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư còn cảnh giác không để “tiền ngu” chui vào túi những dự án mong manh về an toàn pháp lý hoặc đang bị người mua liên tục bức xúc, tố cáo, thậm chí là đòi tẩy chay. Vậy nhắc đến cụm từ TNR Hotdings Việt Nam, người ta có những hoài nghi về khái niệm “tiền ngu” hay không?

Tìm hiểu về TNR Holdings Việt Nam

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gọi tắt là “TNR Holdings”), là một thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG vốn được biết đến là một trong số những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu của Việt Nam với hơn 20 năm hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư phát triển khu công nghiệp.

TNR Holdings Việt Nam quảng bá rằng, họ là sự quy tụ những nhân sự lãnh đạo và quản lý có tầm nhìn, cùng đội ngũ nhân viên trẻ, chuyên nghiệp, có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Với danh mục hoạt động đa dạng bao gồm: dự án khu dân cư, dự án thương mại và khu nghỉ dưỡng, TNR Holdings Việt Nam hướng tới phát triển chuyên nghiệp và bền vững trong lĩnh vực Đầu tư – Quản lý – Phát triển các dự án bất động sản trải rộng khắp mọi miền Việt Nam.

Trên các phương tiện thông tin truyền thông, trên báo chí hay trên nhiều những kênh mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp những thông tin quảng bá cho TNR Holdings Việt Nam với nhiều những hình ảnh tốt đẹp, những nỗ lực và thành tựu mà họ đã đạt được.

Tòa nhà TNR Tower Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Gần đây nhất, hồi tháng 10 năm 2020, TNR Holdings Vietnam đạt 2 giải thưởng PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020. Theo đó, 2 dự án do TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển được vinh danh tại hạng mục giải thưởng “Thiết kế kiến trúc cảnh quan đẹp nhất” (Best Condo Landscape Architectural Design) và “Thiết kế kiến trúc tổ hợp đẹp nhất” (Best Mixed Use Architectural Design) trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Bất động sản Việt Nam (PropertyGuru Vietnam Property Awards). TNR Grand Palace Phú Yên là dự án đầu tiên của TNR Holdings Vietnam tại vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Tọa lạc trên diện tích 12.000 m2, dự án là một tổ hợp gồm hai phân khu: khu nhà phố với các loại hình shophouse, boutique house, mini hotel và khu căn hộ dịch vụ cao cấp đi kèm hệ thống khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trong đó 5 tầng đế là trung tâm thương mại, dịch vụ, trung tâm mua sắm đẳng cấp bậc nhất thành phố Tuy Hòa. Đại diện TNR Holdings Vietnam cho biết, dự án được tập trung triển khai bằng tất cả kinh nghiệm và tâm huyết của toàn bộ tập thể, với kỳ vọng đưa dự án trở thành biểu tượng cho sự phát triển và năng động của thành phố trẻ Tuy Hòa. Bên cạnh việc tập trung vào công năng, đội ngũ kiến trúc sư còn dành nhiều khoảng không cho kiến trúc cảnh quan, tạo nên một chuẩn mực khác biệt về nghệ thuật thụ hưởng cuộc sống với nhiều mảng xanh và sử dụng vật liệu tự nhiên.

Đưa ra một dẫn chứng như thế để có thể thấy, TNR Holdings Vietnam không phải là “hạng xoàng”. Ít nhất, để tìm kiếm những thông tin truyền thông tốt đẹp về cái tên này, cũng dễ dàng khi có tràn lan trên môi trường Internet. Vậy, nếu hỏi ngược lại, nếu đầu tư vào các dự án của TNR Holdings Vietnam có những đáng ngại nào không?

Những thông tin “nặng mùi” khiến TNR Holdings Vietnam  rơi vào diện bị nghi hoặc trước người mua – những nhà đầu tư

Dù có nhiều những thông tin truyền thông tốt đẹp, nhưng ngược lại, TNR Holdings Vietnam dường như cũng đã hoặc đang dần trở thành một băn khoăn, nghi ngại thậm chí là ngờ vực cho người mua – những nhà đầu tư. Lý do bởi, nhắc đến TNR Holdings Vietnam, người ta thấy còn nhiều dự án đang trên tình huống nửa thở nửa im lặng hoặc không thể thấy tương lai. Dưới đây là một số thông tin để có thể tham khảo và phân tích:

Chậm giao đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (TNR Stars Đồng Văn) khi khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính?

Dự án TNR Stars Đồng Văn có diện tích 46 ha gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7-12 triệu/m2 (Tổng giá trị từ 500 triệu – 2 tỷ đồng/lô) do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án.

Đến giữa năm 2018 nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Khách hàng đến tận tòa nhà TNR Tower Nguyễn Chí Thanh để đòi quyền lợi.

Theo nội dung hợp đồng, cụ thể là điều 5 về bàn giao lô đất trên thực địa, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng công ty sẽ bàn giao lô đất trên thực địa cho khách hàng.
Và trên thực tế thì CĐT đã bàn giao chậm và bội tín khiến khách hàng bức xúc.

Gian lận và nợ tiền thuế đất tại Dự án Trung tâm thương mại, nhà ở thấp tầng, và cao tầng Hano-VID (tên thương mại là TNR GoldSilk Complex ).

Dự án Trung tâm thương mại, nhà ở thấp tầng, và cao tầng Hano-VID (tên thương mại là TNR GoldSilk Complex) tại số 430 Cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông do Công ty cổ phần bất động sản HANOVID làm chủ đầu tư. TNR GoldSilk Complex có quy mô 2 đơn nguyên 32 tầng nổi, 01 tầng hầm, hiện nay đã có hoàn thành và bàn giao cho cư dân.

TNR GoldSilk Complex là dự án chung cư đầu tiên của TNR với hàng loạt tai tiếng – Ảnh NP.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án TNR GoldSilk Complex cho biết, tiền sử dụng đất phải nộp là 228,059 tỷ đồng. Tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách 206,652 tỷ đồng, số tiền còn lại là 21,406 tỷ đồng, chủ đầu tư đã nộp đủ (ngày 16.6.2017) sau khi kết thúc thanh tra.

Đặc biệt Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ, Sở Tài Nguyên và Môi trường trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất dự án tại quyết định số 945/QĐ-UBND ngày 25/02/2016, đã không loại khoản thu nhập chịu thuế tính trước 5,5% trong suất đầu tư, và đưa khoản chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng chi phí phát triển để giảm từ khu xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30.6.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bán và chuyển nhượng công khai Dự án TNR The Nosta nhằm mục đích để ở dù không được phép.

Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại địa chỉ số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (tên thương mại: TNR The Nosta) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings Việt Nam) làm đơn vị phát triển dự án.

Theo đó, Dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định đầu tư số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018. cụ thể, dự án có quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 3.439 m2 trong đó diện tích đất trong phạm vi mở quy hoạch khoảng 78 m2; diện tích đất lập dự án khoảng 3.361 m2; Tầng cao công trình: 27 tầng nổi + 01 tum thang và 04 tầng hầm với số lượng khách sạn căn hộ là 480 căn. Tổng vốn đầu tư của dự án 796 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư của dự án là tạo quỹ đất văn phòng, căn hộ du lịch và dịch vụ thương mại. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (2018-2068). Tiến độ thực hiện dự án 2018-2020. Chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty TNHH điện tử Ánh Sao làm nhà đầu tư.

Mục tiêu đầu tư của dự án TNR The Nosta là tạo quỹ đất văn phòng, căn hộ du lịch và dịch vụ thương mại.

Đáng chú ý, trong phần trách nhiệm của nhà đầu tư tại Quyết định trên đã nêu rõ: “Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức”.Như vậy, nhà đầu tư dự án TNR The Nosta không được phép bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở.

Thế nhưng, ngày 21/12/2020, bà Vũ Thu Trang, Trưởng ban Đầu tư TNR Holdings Việt Nam đã ký văn bản số 565/2020/TB-TNR-ĐL ban hành chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ dự án TNR The Nosta.

Chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta được TNR ban hành

Theo chính sách này, khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ dự án TNR The Nosta sẽ phải đặt cọc với số tiền tối thiểu 50 triệu đồng và bổ sung đủ 100 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm đặt cọc. Ký hợp đồng chuyển nhượng sau 7 ngày kể từ ngày đặt cọc (bao gồm T7,CN & ngày lễ), khách hàng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ phải thanh toán đợt 1 (20%) giá trị căn hộ; khách hàng sẽ thanh toán đợt 2 (10%) khi hoàn thành thi công cọc đại trà dự kiến vào 17/6/2021… Tiến độ thanh toán sẽ được chia thành 5 đợt, đợt cuối cùng là bàn giao căn hộ khách hàng sẽ phải thanh toán 50% còn lại.

TNR Hotdings và những dự án vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Ngày 5.1. 2018, cơ quan Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với khu vực khối đế: “Tầng 2 đến tầng 4 – Dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng và thấp tầng Hanovid” (gọi tắt là Goldsilk Complex), số 430 Cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông.

Kết quả cho thấy, nhiều hạng mục công trình chưa đủ điều kiện để nghiệm thu về PCCC tuy nhiên Chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động.

Cụ thể các nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC như lối ra thoát nạn, giải pháp ngăn cháy lan… chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã cho khu vực phòng tập Gym, lớp học mầm non, gara để xe đi vào hoạt động vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, dừng ngay việc đưa hạng mục công trình vào hoạt động cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Trước khi bị bóc tách vấn đề đảm bảo pháp luật PCCC, dự án 430 Cầu Am (Hà Đông) từng ghi nhận tình trạng triển khai xây dựng dù chưa có giấy phép?!

Khái niệm “tiền ngu” trong đầu tư

“Tiền không thể sinh lời được gọi là tiền chết, còn tiền mà bỏ vào những dự án để rồi chờ mãi không thấy đẻ, không thấy sinh lời, thậm chí là có thể mất trắng thì người ta gọi đó là tiền ngu” – đây là ý kiến của khá nhiều những chuyên gia kinh doanh, các nhà đầu tư khi được giải đáp thắc mắc về khái niệm “tiền ngu”.

Như vậy có thể hiểu, khách hàng có quyền cũng như trách nhiệm tỉnh táo đối với chính đồng tiền của mình trước khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó. Việc các dự án chưa đủ tính ổn định cho tương lai, hoặc các dấu hiệu cho thấy khả năng vi phạm pháp luật, thiếu các cở sở về pháp lý chính là cái kết xấu được báo trước và đồng tiền đó dễ dàng bị trở thành “tiền ngu” chạy vào túi những kẻ trục lợi. Tiền mất tật mang, nhà đầu tư của không ít những dự án đã phải nhận cũng không phải là lạ.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, có quá nhiều những rủi ro, trong đó rủi ro về pháp lý là thường gặp nhất, nhưng cũng là vi phạm mà nhiều dự án đang vô tình hoặc cố ý vướng phải nhất. Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết: Đầu tư địa ốc: Những rủi ro từ góc nhìn pháp lý đăng trên Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư.

Ngự Miêu

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)