Toyota trở lại vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô

Toyota đã giành lại vị trí là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới với kết quả mới nhất cho thấy lợi thế so với Tập đoàn Volkswagen.

Theo số liệu công bố vào ngày 28/1, Toyota đã bán được 9,5 triệu xe trên khắp thế giới vào năm 2020, bao gồm các dòng xe Daihatsu và Hino. Con số này so với con số 9,3 triệu chiếc được giao vào năm ngoái của Volkswagen, công ty sở hữu các thương hiệu như Audi, Skoda và Porsche.

Các nhà sản xuất ô tô lớn đã tranh giành ngôi vương toàn cầu trong nhiều năm. Vào năm 2013, Toyota đã trở thành công ty hàng đầu khi vượt qua General về doanh số. Hai năm sau, Volkswagen đã vượt lên trên công ty Nhật Bản , mặc dù vị trí đầu bảng xếp hạng vẫn không thay đổi . Vào năm 2017, công ty của Đức đã chính thức vượt qua Toyota.

Toyota đã giành lại vị trí là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới với kết quả mới nhất cho thấy lợi thế so với Tập đoàn Volkswagen.
Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Mặc dù sự phục hồi là một tin tốt đối với Toyota, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty đã vượt qua được khó khăn. Trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã quét sạch doanh số bán hàng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành ô tô. Doanh số giao hàng của Toyota giảm 11,3% trong năm 2020 so với năm trước, trong khi Volkswagen giảm 15,2%.

Giờ đây, các nhà sản xuất ô tô đang đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng chất bán dẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất. Theo các nhà phân tích của UBS, Volkswagen có thể mất sản lượng 100.000 chiếc trong 3 tháng đầu năm 2021, tương đương 4% sản lượng hàng quý toàn cầu do thiếu hụt linh kiện. Tuần trước, Volkswagen cho biết lợi nhuận năm 2020 đạt 12 tỷ USD, cho thấy sự phục hồi trong nửa cuối năm. Công ty cũng chỉ ra rằng thị phần của mình trên thị trường hành khách toàn cầu tăng nhẹ, cũng như lượng mua xe điện và xe hybrid tăng vọt.

Tuy nhiên đến hiện tại Toyota vẫn chưa công bố kết quả tài chính cả năm cho năm 2020.

Đồng Hoang

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)