WHO: Không nên tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một hướng dẫn mới khuyên phụ nữ mang thai tránh dùng vắc xin Moderna trừ khi họ có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh.

Hướng dẫn không được ban hành do bất kỳ quan sát nào về phụ nữ mang thai bị ốm sau khi tiêm vắc-xin, mà là do thiếu dữ liệu về tác dụng của vắc-xin đối với phụ nữ mang thai. WHO lập luận rằng không có đủ thông tin về cách vắc-xin Moderna (được gọi là mRNA-1273) sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi có bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào đối với bản thân phụ nữ hoặc thai nhi của họ. WHO lưu ý rằng phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn và căn bệnh này có liên quan đến việc tăng khả năng sinh non.

WHO cảnh báo thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữa mang thai.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật mang thai không mang lại kết quả đáng ngại nào, WHO tin rằng cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về phụ nữ mang thai trong những tháng tới để có kết luận chính xác. “Tạm thời, WHO khuyến cáo không sử dụng mRNA-1273 (vắc xin của Moderna) trong thai kỳ, trừ khi lợi ích của việc tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ vắc xin tiềm ẩn, chẳng hạn như đối với nhân viên y tế”. Hướng dẫn cho biết thêm, WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến cáo trì hoãn mang thai sau khi tiêm chủng.

Các thử nghiệm vắc xin Pfizer/BioNTech cho đến thời điểm này cũng như các thử nghiệm vắc xin lớn khác đều không bao gồm phụ nữ mang thai nên sẽ không có thông tin đầy đủ về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng chúng. Cả vắc-xin Modern và Pfizer/BioNTech đều là vắc xin mRNA, nghĩa là chúng sử dụng phân tử RNA sợi đơn và tiêm vào cơ thể. Những loại vắc xin này khiến các tế bào của chính cơ thể sản sinh ra một loại protein được gọi là Spike có liên quan đến virus SARS-CoV-2, sau đó hệ thống miễn dịch sẽ học cách xác định và bảo vệ chống lại. Spike là loại protein tạo ra các chân nhỏ nhô ra xung quanh hình cầu của virus giống như gai trên nhím biển, cho phép nó tự gắn vào tế bào người. WHO đã lưu ý rằng vì vắc xin Moderna và Pfizer không bao gồm vi rút sống và do mRNA phân hủy nhanh chóng nên có thể ít nguyên nhân hơn để lo ngại.

Hoàng Đông

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com - Quản lý truyền thông: 0912.925.896 (Nhà báo Lê Minh Tuấn)