Đã có 3 ‘kỳ lân’ bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024?

Trong năm 2023, lần lượt 3 ‘kỳ lân’ là Zoomcar, Atome và Beamin đã phải dừng cuộc chơi ở thị trường Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau. Với việc nền kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2024, không loại trừ khả năng sẽ có thêm ‘kỳ lân’ rơi rụng khỏi thị trường

Zoomcar – Atome đến cũng nhanh và đi cũng nhanh

Năm 2023 là một năm tương đối khốc liệt với giới khởi nghiệp khắp toàn cầu. Dù là ‘kỳ lân’ một sừng hay nhiều sừng đều gặp muôn vàn khó khăn trong kinh doanh. Để sống sót, nhiều ‘kỳ lân’ đã chọn tập trung toàn lực vào các thị trường trọng điểm có lợi thế cạnh tranh rõ rệt, thay vì ‘đốt tiền’ giành thị phần ở các thị trường mới. Vậy nên, cả Zoomcar, Atome và Beamin đã lần lượt chọn rời bỏ thị trường Việt Nam.

Vào tháng 5/2023, Zoomcar – ‘kỳ lân’ đến từ Ấn Độ đã khiến cả giới startup Việt ngỡ ngàng khi chính thức thông báo rời khỏi thị trường Việt Nam.

Hơn 1 năm trước đó, đầu năm 2022, nền tảng cho thuê xe tự lái này vừa mới gia nhập thị trường 100 triệu dân. Thời điểm đó, Zoomcar thể hiện quyết tâm lớn trong việc chinh phục thị trường 100 triệu dân này bằng việc chiêu mộ ông Kiệt Phạm – một “người cũ” của GoJek làm CEO và có kế hoạch đầu tư số tiền lớn lên tới 25 triệu USD, trong đó riêng 8 triệu USD cho năm tài chính đầu.

Đến tháng 1/2023, chỉ sau 1 năm chinh chiến ở thị trường mới, Zoomcar hồ hởi thông báo đã có hơn 100.000 khách hàng đăng ký, thu hút sự tham gia của hơn 3.000 chủ xe.

Đã có 3 'kỳ lân' bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024? - Ảnh 1.

Ông Kiệt Phạm thời còn dẫn dắt Zoomcar Việt Nam.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Zoomcar, thậm chí là thị trường tiềm năng nhất của Zoomcar ở Đông Nam Á. Hiện tại, Zoomcar Việt Nam đã tiệm cận điểm hòa vốn trên từng chuyến xe và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng gấp 5 lần trong năm 2023.

Vào năm 2023, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi dự định mở rộng ra Hà Nội và sau đó là Đà Nẵng, với mục tiêu trở thành nền tảng thương mại điện tử cho thuê xe tự lái lớn nhất Việt Nam vào cuối năm 2023“, ông Kiệt Phạm cho biết vào tháng 1/2023.

Nhưng chỉ 4 tháng sau, tức vào tháng 5/2023, Zoomcar lại quyết định rời thị trường Việt. “Điều kiện thị trường kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng có nhiều khó khăn và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian sắp tới”, đại diện Zoomcar lý giải thích về sự rút lui của mình.

Theo chia sẻ từ các chủ xe hợp tác với Zoomcar, nền tảng này đã ngừng ‘đốt tiền’ cũng như không còn hoạt động tích cực ở thị trường Việt Nam từ cuối 2022.

Tiếp theo, vào tháng 7/2023, đến lượt Atome – ‘kỳ lân’ Mua trước trả sau (BNPL) đến từ Singapore cũng nối gót Zoomcar chấm dứt cuộc phiêu lưu của mình ở thị trường Việt. Cũng như Zoomcar, việc đến và đi của Atome cũng diễn ra hết sức chóng vánh, chỉ trong 1 năm. Vào tháng 3/2023, Atome cũng đã chính thức dừng kinh doanh ở thị trường HongKong sau 3 năm chinh chiến.

Đã có 3 'kỳ lân' bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024? - Ảnh 2.

Theo Atome, nguyên do rời bỏ là bởi “đóng góp vào hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp từ Atome Việt Nam còn nhiều hạn chế“. Trong 1 năm ở thị trường Việt, họ đã thuyết phục được 100 đối tác tham gia nền tảng của mình, một con số không tệ với một người mới.

Sau khi rút khỏi Việt Nam, Atome vẫn hoạt động ở một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á gồm: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Vào tháng 12/2023, đến lượt Baemin chấp nhận buông tay hoàn toàn ở thị trường Việt Nam. Khác với Zoomcar hay Atome, sự rời đi của Baemin gây rất nhiều tiếc nuối cho nhiều người dùng Việt, vì app gọi thức ăn này đã tạo nhiều dấu ấn tốt ở thị trường này trong 4 năm.

Baemin được vận hành bởi Woowa Brothers Việt Nam (liên doanh giữa Woowa Brothers – công ty giao đồ ăn đứng đầu tại Hàn Quốc và Delivery Hero – tập đoàn công nghệ giao đồ ăn tại hơn 50 quốc gia). Woowa Brothers là ‘kỳ lân’ đến từ Hàn Quốc.

Đã có 3 'kỳ lân' bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024? - Ảnh 3.

Thông tin Baemin có thể rời thị trường Việt dấy lên từ tháng 8/2023, khi ông Niklas Östberg – Đồng sáng lập kiêm CEO Delivery Hero, nói với Reuters rằng: triển vọng của công ty tại châu Á là tích cực, trừ Việt Nam. Theo quan điểm của ông Niklas Östberg, thì hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam sẽ “không bao giờ có lãi”.

OYO liệu có thành ‘kỳ lân’ tiếp theo rời bỏ Việt Nam trong 2024?

Trong quá khứ, thị trường Việt Nam cũng đã chứng kiến nhiều sự rời đi của các ‘kỳ lân’ như Uber hay WeWork gần đây. Còn trong tương lai – cụ thể là 2024, OYO được lo ngại sẽ là cái tên kế tiếp.

Hiện tại, đang có rất nhiều ‘kỳ lân’ trên khắp thế giới hoạt động ở thị trường Việt Nam, ví dụ như Kredivo, Traveloka, GoTo – Gojek (Indonesia); Insider, Carousell – Chợ Tốt, Grab, Ninja Van (Singapore), YOY (Ấn Độ)… Trong tất cả, OYO đang đối diện với nhiều khó khăn nhất.

OYO đến Việt Nam vào giữa năm 2019 với tham vọng trở thành chuỗi quản lý khách sạn tầm trung lớn nhất Việt Nam. “Kỳ lân” đến từ Ấn Độ này hứa sẽ đầu tư khoảng 50 triệu USD trong vài năm để phát triển và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, xui cho startup này, trong khi họ đang chập chững làm quen với vùng đất mới thì Covid-19 bùng phát.

Đã có 3 'kỳ lân' bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024? - Ảnh 4.

Chúng ta vẫn có thể đặt phòng ở Việt Nam trên website OYO.

Và kể từ đó đến nay, OYO dường như phải hoạt động cầm chừng ở thị trường Việt Nam. Tầm tháng 2/2020, thậm chí còn có tin đồn họ đã âm thầm rời đi, vì nhiều đối tác khách sạn của OYO tại Việt Nam cho biết đã không thể liên lạc với người của startup trong nhiều ngày.

Hiện tại, người dùng ở Việt Nam vẫn có thể đặt phòng trên website của OYO, nhưng dường như họ không có đội hỗ trợ người Việt cho thị trường Việt Nam. Trên fanpage Facebook của OYO Việt Nam, từ đầu năm 2024 chỉ còn những  bài đăng bằng tiếng Anh, không có bài đăng bằng tiếng Việt như trước đó. Gần như không thấy bất cứ tương tác nào của đối tác hoặc người dùng Việt trên fanpage này, mặc dù trang hiện có tới 1,1 triệu người theo dõi.

Cuối năm 2022, OYO từng sa thải tới 600 nhân viên để tái cấu trúc doanh nghiệp. Mặc dù ngành du lịch thế giới đang dần hồi sinh nhưng OYO vẫn tiếp tục thua lỗ trong năm 2023. Kế hoạch IPO của họ tại Mỹ chưa thấy ngày tái khởi động. Thậm chí còn có tin đồn là họ sẽ từ bỏ việc IPO trong năm 2024.

Đối thủ trực tiếp của OYO tại châu Á và Việt Nam chính là RedDoorz đã chính thức thông báo rút khỏi thị trường Singapore để tập trung vào 2 thị trường trọng điểm là Indonesia và Philippines vào tháng 9/2023. Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, thì dường như RedDoorz cũng đã ngừng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Fanpage Facebook 1,5 triệu người theo dõi của RedDoorz có bài đăng cuối cùng từ 1 năm trước vào 8/3/2023.

Một trong những “kỳ lân” kỳ cựu khác cũng đang gặp nhiều thách thức ở thị trường Việt Nam là GoJek. 2024 là năm thứ 6 doanh nghiệp này kinh doanh ở thị trường Việt Nam, nhưng vẫn trong tình trạng ‘không nổi cũng không chìm”.

Đã có 3 'kỳ lân' bật bãi khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2023, ai sẽ là người tiếp theo trong 2024? - Ảnh 5.

Decision Lab – đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam mới đây công bố báo cáo “Người tiêu dùng số – The Connected Consumer” quý IV/2023 cho thấy: GoJek đang đứng chót trong thống kê tỷ lệ thâm nhập thị trường với 20%, bị tân binh XanhSM vượt mặt với 21% và cũng đứng sau Grab – Mai Linh Taxi – Be – Xanh SM về mức độ yêu thích.

Đầu năm 2023, ông Phùng Tuấn Đức – CEO kiêm Co-Founder của GoJek ở Việt Nam đã từ chức. Còn vào đầu năm 2024, thậm chí thị trường xuất hiện có tin đồn là GoJek sẽ và Grab sẽ sáp nhập với nhau, nhưng sau đó, công ty mẹ của GoJek là GoTo đã phủ nhận thông tin này.

Thị trường gọi xe ở Việt Nam vô cùng khốc liệt, đã chứng kiến sự ra đi của Uber vào những ngày đầu và Baemin chỉ mới năm 2023, nên chẳng thể nói trước được điều gì đối với số phận của những tay chơi đang ở cuối bảng xếp hạng.

Nguồn đọc: https://antt.nguoiduatin.vn/da-co-3-ky-lan-bat-bai-khoi-thi-truong-viet-nam-trong-nam-2023-ai-se-la-nguoi-tiep-theo-trong-2024-12525.html

About Post Author

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com
 

Thường Tín (Hà Nội): Nghệ nhân trẻ thổi hồn vào nghề thêu

Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Làng nghề Thường Tín được biết đến với nhiều sản phẩm thêu chất lượng. Mỗi sản phẩm đều được thêu bởi những “nghệ nhân thêu tay” sở hữu tay nghề cao. Do đó, các tác phẩm thêu được chuyên gia đánh g...

Trà Thập Vị Bà Ba Tỏa là một thương hiệu trà đặc biệt!

Thứ Năm, Tháng Năm 04, 2023
“Trà Thập Vị Bà Ba Tỏa là một thương hiệu trà đặc biệt, tạo ra từ sự kết hợp của 10 vị thuốc nam, được chế biến tỷ mỷ và phối trộn theo công thức truyền thống của bài thuốc gia truyền do Bà Ba Tỏa ...

Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai

Thứ Tư, Tháng Mười 04, 2023
Nhận lời mời của Ban giám đốc VNPT Lào Cai, diễn giả Phạm Hồng Phong đã có chuyến công tác nhằm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của đơn vị về kỹ năng tư vấn, thuyết trình, tự tin làm chủ sân...

Mentor Jenny Nguyễn: Từ khát vọng hệ thống kinh doanh tự động đến cuốn sách “ChatGPT toàn tập”

Thứ Sáu, Tháng Sáu 09, 2023
“ChatGPT toàn tập” là cuốn sách được ra mắt tại tọa đàm “Làm chủ AI – Bí quyết xây dựng sự nghiệp trong kỷ nguyên số” vào ngày 8/6/2023 vừa qua.  Đây là cuốn sách đầu tiên của Vi...

Nha khoa Hoàng Tuấn kỷ niệm 5 năm thành lập

Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
Ngày 27/11, Hệ thống phòng khám Nha khoa Hoàng Tuấn tổ chức sự kiện mừng 5 năm thành lập tại khách sạn Melĩa Hà Nội. Nha khoa Hoàng Tuấn thành lập từ ngày 30/9/2017, là 1 trong 3 lĩnh vực hoạt độ...

Thu tiền tỷ nhờ trồng nấm đếm không xuể, một Giám đốc ở Nam Định được bình chọn là Nông dân xuất sắc 2023

Thứ Ba, Tháng Tám 29, 2023
Anh Nguyễn Văn Thành, Giám đốc HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) là 1 trong 100 Nông dân xuất sắc năm 2023. Anh là người đầu tiên đưa nghề trồng nấm về địa phương t...

Halloween trường Báo – 18 năm bồi đắp giá trị tinh thần người trẻ

Thứ Hai, Tháng Mười 02, 2023
Trải qua 18 năm tổ chức, Halloween đã gặt hái được những thành công nhất định. Trong lần trở lại thứ 19 này, sinh viên trường Báo chọn “lối đi” độc đáo hơn, đó chính là kể chuyện đạo đức qua âm nhạ...

Model nhí Mộc Trà “khuấy đảo” sàn diễn với vị trí First Face, hóa nàng tiên kẹo ngọt tại Tuần lễ Thời trang Xuân – Hè Pro 2023

Thứ Sáu, Tháng Ba 10, 2023
Diễn ra trong 2 ngày 4 đến 5/3, Tuần lễ Thời Trang Xuân – Hè Pro 2023 là sự kiện thời trang lớn nhất trong năm được tổ chức bởi MT Group với quy mô chuyên nghiệp. Gần 150 mẫu nhà nhí Pro cùn...

Vietjet công bố mở đường bay thẳng đầu tiên Jakarta – Hà Nội

Thứ Ba, Tháng Chín 05, 2023
Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Thủ đô Jakarta của Indonesia, chiều 4/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ công bố mở đường bay thẳng đầu tiên giữa Jak...

Sắp diễn ra Chương trình“Giao lưu kết nối doanh nghiệp – Đổi mới sáng tạo 2023”

Thứ Tư, Tháng Tám 16, 2023
Hiện nay, Việt Nam đang dần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong bối cảnh trong nước và quốc tế biến động nhanh, khó lường cùng với sự xuất hiện của cuộc Cách mạn...

Dao thìa dĩa gỗ Mẹ chọn

Thứ Sáu, Tháng Mười 21, 2022
Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển GFR được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường xanh – sạch – bền vững”, chúng tôi hoạt động kinh doanh cung cấp Dao gỗ, thìa gỗ, dĩa gỗ dùng 1 lần  – T...

Mẫu nhí Trâm Anh chinh phục khán giả bằng loạt biểu cảm đáng yêu

Thứ Ba, Tháng Bảy 11, 2023
Dù mới 4 tuổi, Trâm Anh đã gây ấn tượng trước khán giả nhờ thần thái chuyên nghiệp cùng những biểu cảm vô cùng đáng yêu. Dù mới bước chân vào giới chưa lâu, mẫu nhí Trâm Anh đang dần trở thành cá...