Khoai nưa – Loại củ xưa là thức ăn cho nhà nghèo nay được trọng dụng

Khoai nưa (Amorphophallus rivieri) là loài cây thân thảo sống lâu năm thuộc họ ráy, củ có nhiều tinh bột mịn ăn ngon hơn sắn nên trước đây nhân dân ta trồng nhiều để lấy củ làm lương thực ăn thay cơm, bẹ lá nấu canh hay muối để dành làm thức ăn như dưa trong những tháng thiếu rau xanh cho người hoặc chế biến thức ăn cho lợn.

Khoai nưa (Amorphophallus rivieri) là loài cây thân thảo sống lâu năm thuộc họ ráy, củ có nhiều tinh bột mịn ăn ngon hơn sắn nên trước đây nhân dân ta trồng nhiều để lấy củ làm lương thực ăn thay cơm.

Tinh bột khoai nưa có thể sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất nhiều loại kẹo bánh, làm miến, đặc biệt có thể sử dụng trong công nghiệp để hồ vải.

Nếu phát triển công nghiệp chế biến ethanol thì tinh bột cây nưa sẽ là nguồn nguyên liệu đáng kể để sản xuất nhiên liệu sinh học trong tương lai. Khoai nưa dễ trồng, kỹ thuật đơn giản, ít bị sâu bệnh hại, năng suất khá cao, đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả cao.

Khoai nưa không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất xấu bạc màu đến đất hoang đồi núi tơi xốp, nhiều mùn. Tuy chịu hạn khá tốt nhưng khoai nưa không chịu được úng ngập do đó cần chọn đất dễ thoát nước, nơi thấp cần lên luống cao.

Một trong những đặc điểm sinh lý quan trọng của cây khoai nưa là khả năng chịu bóng rất cao, dễ quang hợp ở những nơi có sánh sáng tán xạ, độ che phủ cao do đó rất thích hợp để trồng xen dưới các tán rừng, vườn cây ăn quả vừa tận dụng được đất đai, vừa góp phần chống xói mòn bảo vệ đất và rừng rất tốt.

Đây là một loại cây có củ bản địa có giá trị kinh tế cần được khôi phục sản xuất để phục vụ nhu cầu kinh tế của xã hội đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Cây nưa được trồng chủ yếu từ tỉnh Nghệ An vào đến tỉnh Thừa Thiên-Huế. Người dân thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thường trồng đặc sản cây nưa vào tháng Tư hằng năm ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, đến tháng Bảy, tháng Tám thì nhổ nưa..

Khoai nưa cần được thu hoạch sớm khi chưa già
Khoai nưa cần được thu hoạch sớm khi chưa già

Khoai nưa cần được thu hoạch sớm khi chưa già, lúc này, khoai thường bở và ít ngứa hơn. Nếu dùng để ăn thì chỉ cần gọt vỏ rồi ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày. Sau đó đem nấu với 1 ít muối trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể ăn được.

Đối với trường hợp dùng làm thuốc thì cần thái mỏng và ngâm với nước vo gạo qua đêm. Sau đó ngâm với nước phèn chua 1 đêm rồi phơi khô. Mỗi lần dùng cần nấu với nước gừng cho hết ngứa rồi mới kết hợp vào từng bài thuốc.

Song Hye Kyo dùng khoai nưa để giảm cân
Song Hye Kyo dùng khoai nưa để giảm cân

Thời gian gần đây, Song Hye Kyo gây sốt vì chia sẻ bí quyết giảm cân để vào vai Moon Dong Eun gầy gò, thiếu chất trong phim The Glory. Theo nữ diễn viên tiết lộ, để giảm cân, cô đã phải kiên trì ăn konjac suốt hai tháng. Điều đó khiến nhiều người tò mò không biết konjac là gì.

Thực tế, konjac là thực phẩm chiết xuất từ cây khoai nưa, một họ cây mọc tại Đông Á và Đông Nam Á.

Loại thực phẩm này đặc biệt được ưa chuộng tại mảnh đất sống thọ Nhật Bản. Người Nhật gọi konjac với cái tên khác là konnyaku. Loại củ này được người Nhật ưa chuộng trong các bữa ăn, các bài thuốc y học cổ truyền như một cách để ngăn ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Vào năm 1846, Nhật Bản còn xuất hiện quyển sách dạy nấu ăn 100 món ngon với konnyaku.

Theo tờ Healthline, khoai nưa chứa ít calories, không có chất béo, gluten, đường, ít tinh bột, giàu chất xơ, giúp no lâu… nên có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt, chất xơ glucomannan trong khoai nưa có khả năng hấp thụ nước cao gấp 50 lần so với trọng lượng của nó. Chính vì vậy, ăn khoai nưa giúp tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn vặt.

Ngoài tác dụng giảm cân, khoai nưa còn đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe sau đây.

Những lợi ích tuyệt vời từ củ khoai nưa

Khoai nưa chế biến được nhiều món ăn
Khoai nưa chế biến được nhiều món ăn

Ổn định đường huyết

Củ khoai nưa không chứa đường nên có thể thay thế được những thực phẩm giàu tinh bột trong bữa ăn của người bị tiểu đường, không làm tăng lượng đường huyết trong máu một cách đột biến.

Ngoài ra, chất xơ trong rễ cây khoai nưa không bị hệ thống tiêu hóa hấp thụ, không calo. Vậy nên đây là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Kiểm soát cholesterol tốt hơn

Những người có cholesterol cao sẽ có nguy cơ đối mặt với các bệnh về tim mạch, đột quỵ cao hơn. Do đó, các bác sĩ thường khuyên dùng các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ kiểm soát cholesterol lành mạnh và kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột với bệnh tiểu đường phát hiện ra rằng sử dụng củ khoai nưa làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu, cũng như lipoprotein mật độ thấp. Lý do là bởi trong củ khoai nưa có chứa glucomannan.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo như một số nghiên cứu khoa học, thành phần của củ khoai nưa có chứa đến 97% nước và 3% còn lại là chất xơ glucomannan. Vì sở hữu nguồn chất xơ thực vật dồi dào, ít calo và chất béo nên loại củ này giúp cho hệ sinh thái đường ruột khỏe mạnh. Không những thế nó còn nuôi dưỡng những loại lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Làn da sẽ đẹp hơn

Hàm lượng glucomannan trong khoai nưa cũng có thể cải thiện sức khỏe của làn da. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy glucomannan có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, cũng như giúp da sáng khỏe, đều màu hơn.

Chữa lành vết thương

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe của da, glucomannan cũng có thể giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 trên chuột cho thấy chất bổ sung glucomannan có thể khuyến khích quá trình lành vết thương bằng cách hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để kết luận rằng glucomannan có tác dụng tương tự ở người.

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng củ khoai nưa

Trước khi nấu, bạn nên rửa khoai nưa trong nước muối loãng để loại bỏ lớp bột CaO (canxi bị oxi hóa) trên bề mặt củ khoai.

Ngoài ra, khoai nưa tươi thường có chứa độc tố nên dù là chế biến món nào cũng phải nấu chín kỹ.

Người đang bị chứng tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều khoai nưa, đặc biệt người có bệnh về da không nên ăn.

Khoai nưa thuộc nhóm thực vật có tính hàn nên lúc đang bị cảm lạnh cũng không thích hợp dùng.

About Post Author

© Bạn đang truy cập mạng xã hội THUONGHIEUMOI.VN - Diễn đàn thông tin thương hiệu Việt Nam. Hãy đăng ký thành viên để tham gia cùng chia sẻ các thông tin, kiến thức về các thương hiệu với đầy đủ tính năng hơn. Hòm thư hỗ trợ info.thuonghieumoi@gmail.com
 

Nutrilite chính thức ghi dấu 90 năm tiên phong cùng tinh thần “Sống khỏe chủ động”

Thứ Năm, Tháng Một 18, 2024
Ngày 11/1, Nutrilite vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thương hiệu phát triển và phụng sự người tiêu dùng. Sự kiện khẳng định tầm nhìn tiên phong và kiên tâm theo đuổi tinh thần “tự hào nâng tầm...

TP.HCM tôn vinh doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu năm 2023

Thứ Sáu, Tháng Mười 13, 2023
Tối 12/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức chương trình chào mừng kỷ niệm 19 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM năm 2023. Với c...

Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023

Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023
Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama. Sau bao nỗ lực chuẩn bị, vòng chung kết cuộc thi Rob...

Hành trình xây dựng thương hiệu Xianxi của CEO Văn Sơn

Thứ Hai, Tháng Mười 09, 2023
Vượt lên những thử thách của số phận, làm giàu từ chính đam mê, sự kiên trì và lòng quyết tâm của CEO Văn Sơn – đã xây dựng nên thương hiệu Xianxi, tạo chỗ đứng vững chắc trong giới làm đẹp t...

Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt website mới

Thứ Hai, Tháng Mười 23, 2023
Trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái số nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) chính thức ra mắt website mới tại địa chỉ: https...

Vingroup, VinFast và Vinhomes giành 5 giải vàng tại FinanceAsia Awards 2023

Thứ Hai, Tháng Bảy 10, 2023
Đây là thứ hạng cao nhất của giải thưởng, nhằm tôn vinh giá trị và công nhận những đóng góp toàn diện của các thương hiệu nổi bật tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. FinanceAsia Awards là...

Jenny Bảo Ngọc – nàng mẫu nhí gây “sốt” người yêu mến bởi sự tài năng, thông minh

Thứ Tư, Tháng Tám 02, 2023
Là cái tên quen thuộc trong làng mẫu nhí, Jenny Bảo Ngọc khẳng định bản thân bằng chính sự nỗ lực rèn luyện, nâng cao kỹ thuật biểu diễn và thần thái nổi bật trên sân khấu. Người Mẫu nhí – M...

Hỗ trợ Ninh Bình đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Thứ Bảy, Tháng Tám 26, 2023
Trung tâm Phát triển thương mại điện tử – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tập huấn “Đưa các sản phẩm tiêu ...

Từ video của Trà sữa Pozaa Tea: Chiến lược sử dụng điểm yếu trong khủng hoảng truyền thông của đối thủ từ Nhà báo Ngự Miêu

Thứ Sáu, Tháng Sáu 16, 2023
Ngay sau khi xảy ra lùm xùm về việc Trà Sữa Mixue có sử dụng bản đồ không chủ quyền biển đảo Việt Nam, thương hiệu Trà sữa Pozaa Tea đã lập tức có một sự kiện dùng 1.300 ly trà sữa để vẽ lại bản đ...

Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai

Thứ Tư, Tháng Mười 04, 2023
Nhận lời mời của Ban giám đốc VNPT Lào Cai, diễn giả Phạm Hồng Phong đã có chuyến công tác nhằm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của đơn vị về kỹ năng tư vấn, thuyết trình, tự tin làm chủ sân...

MB “thắng lớn” các giải thưởng trong nước và quốc tế

Thứ Hai, Tháng Mười 09, 2023
MB ghi danh ở hạng mục “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2023; đồng thời nhà băng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số khi sở hữu bốn giải pháp được vinh danh tại giải t...

Trung tâm Ngoại ngữ Sedu chính thức có quyết định thành lập Quỹ Trái tim Sedu

Thứ Bảy, Tháng Một 13, 2024
Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2024, Công ty Cổ phần Đào tạo Sedu chính thức thành lập Quỹ Trái tim Sedu – dự án thiện nguyện của Trung tâm ngoại ngữ Sedu. Ngày 01/1/01/2024, Ông Nguyễn Khắc Thôn...